Menu
Follow:

หอยนางรม

oyster.jpgหอยนางรม เป็นหอยทะเลกาบคู่ มีกาบหนาแข็ง บางชนิดมีสีน้ำตาล หรือสีเทา กาบบนจะใหญ่และแบนกว่ากาบล่าง ส่วนกาบล่างที่มีลักษณะโค้งเว้านี้ จะเป็นส่วนที่มีตัวหอยติดอยู่ รสชาติของหอยนางรมขึ้นอยุ่กับแหล่งอาศัย หรือแหล่งเพาะเลี้ยงมากกว่าสายพันธุ์

นอกจากหอยนางรมจะมีเนื้อหนังมังสาที่อร่อยแล้ว ยังสามารถสร้างเครื่องประดับแสนงาม อย่างไข่มุกได้อีกด้วย แต่อาจไม่สวยเท่าไข่มุกที่ได้จากหอยมุกเท่าใดนัก

สำหรับการแกะเปลือกหอยนางรมนั้น ฝรั่งเขาจะมีมีดสำหรับการแกะเปลือก โดยเฉพาะซึ่งทำจากสแตนเลสอย่างดี และเมื่อแกะแล้ว คมมีดจะไม่ทำให้เนื้อหอยเสียรสชาติแต่อย่างใด ซึ่งขั้นตอนการแกะนั้นต้องอาศัยความชำนาญพอตัว เพราะต้องมีผ้าสำหรับรองมือด้านที่จับหอย จากนั้นค่อยๆ ใช้มีดแงะเปลือกหอยออก แล้วตัดกล้ามเนื้อที่ยึดกาบหอยด้านบนออก จากนั้นค่อยๆ เลาะตัวหอยออกจากกาบล่าง จึงจะได้หอยนางรมแสนอร่อย แต่สำหรับคนไทยเรามีวิธีกินที่ง่ายกว่านั้น เพราะโดยปกติหากเราสั่งหอยนางรม ไม่ว่าจะกินบนภัตตาคารหรู หรือร้านริมถนน มักแกะเสิร์ฟให้เรียบร้อยแล้ว เรียกกว่ารอเพียงตักเข้าปากเท่านั้น ก็จะได้ลิ้มรสหวานจากหอยนางรมกันแล้ว แต่สำหรับชาวประมงที่เลี้ยงหอยนางรมนั้น เขามีวิธีแกะเปลือกหอยนางรมที่ดูจะถึงพริกถึงขิงอยู่สักหน่อย แต่รับรองว่ารวดเร็วกว่าของฝรั่งมาก เพราะเขาจะใช้ค้อนทุบบริเวณรอยแยกของเปลือกหอยเพียง 3-4 ที ก็สามารถแกะเปลือกหอยได้ด้วยมือเปล่าแล้ว

หอยนางรมที่วางขายในท้องตลาด หรือซูเปอร์มาร์เก็ตบ้านเรา มักเป็นแบบที่แกะเปลือกออกแล้ว แช่น้ำบรรจุในถุง หรือภาชนะที่ปิดสนิท ซึ่งการเลือกซื้อให้ได้หอยนางรมที่สดใหม่ก็ไม่ยากอะไรเลย
 
เริ่มจากควรเลือกซื้อจากแหล่งที่ไว้ใจได้สักหน่อย เลือกหอยที่มีสีสันสดใส เนื้อหอยไม่ขาดรุ่งริ่ง น้ำที่แช่หอยต้องไม่มีเมือกมาก และหากเป็นไปได้ ควรดื่มดู เพราะหอยนางรมที่สดใหม่ ต้องไม่มีกลิ่นเหม็น แต่หากเนื้อหอยนางรมแข็ง หรือดูสดผิดปกติ อย่าคิดว่าจะได้หอยนางรมสดใหม่ เพราะนั่นอาจเป็นหอยนางรมที่แช่สารเคมี ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายก็เป็นได้

สำหรับเมนูอร่อยจากหอยนางรมนั้น ปกติเรานิยมกินแบบสดๆ มากกว่า เพราะรสชาติที่หวานติดปลายลิ้น แต่สำหรับบางคนที่ติงว่าหอยนางรมคาวไป อาจนำมาทำซุปสตู แกงจืด ออส่วน หอยทอด หรือจะเจียวกับไข่ก็อร่อยทีเดียว หรือแม้แต่ข้าวต้มหอยนางรม เหล่านี้ล้วนเป็นเมนูเด็ดจากหอยนางรมทั้งสิ้น ส่วนการรับประทานหอยนางรมแบบสดๆ ที่แสนจะนิยมนักก็เห็นเป็นหอยนางรมสดๆ ที่เสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสแซ่บ หรือหอยนางรมแช่เย็นที่เสิร์ฟร่วมกับกระเทียม พริกขี้หนู กระถิน และหอมแดงเจียว ก็ดูจะเป็นเมนูที่ขึ้นหน้าขึ้นตาของหอยนางรมเหลือเกิน เอาเป็นว่าก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัวละกันว่าพอใจจะกินแบบสดหรือแบบสุก เพราะไม่ว่าจะเป็นเมนูไหน ก็อร่อยทั้งนั้น

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment