หอยนางรม - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> อาหารสุขภาพ >> หอยนางรม
หอยนางรม
February 26, 2006 27,664 View Author : Horapa Rate :
oyster.jpgหอยนางรม เป็นหอยทะเลกาบคู่ มีกาบหนาแข็ง บางชนิดมีสีน้ำตาล หรือสีเทา กาบบนจะใหญ่และแบนกว่ากาบล่าง ส่วนกาบล่างที่มีลักษณะโค้งเว้านี้ จะเป็นส่วนที่มีตัวหอยติดอยู่ รสชาติของหอยนางรมขึ้นอยุ่กับแหล่งอาศัย หรือแหล่งเพาะเลี้ยงมากกว่าสายพันธุ์

นอกจากหอยนางรมจะมีเนื้อหนังมังสาที่อร่อยแล้ว ยังสามารถสร้างเครื่องประดับแสนงาม อย่างไข่มุกได้อีกด้วย แต่อาจไม่สวยเท่าไข่มุกที่ได้จากหอยมุกเท่าใดนัก

สำหรับการแกะเปลือกหอยนางรมนั้น ฝรั่งเขาจะมีมีดสำหรับการแกะเปลือก โดยเฉพาะซึ่งทำจากสแตนเลสอย่างดี และเมื่อแกะแล้ว คมมีดจะไม่ทำให้เนื้อหอยเสียรสชาติแต่อย่างใด ซึ่งขั้นตอนการแกะนั้นต้องอาศัยความชำนาญพอตัว เพราะต้องมีผ้าสำหรับรองมือด้านที่จับหอย จากนั้นค่อยๆ ใช้มีดแงะเปลือกหอยออก แล้วตัดกล้ามเนื้อที่ยึดกาบหอยด้านบนออก จากนั้นค่อยๆ เลาะตัวหอยออกจากกาบล่าง จึงจะได้หอยนางรมแสนอร่อย แต่สำหรับคนไทยเรามีวิธีกินที่ง่ายกว่านั้น เพราะโดยปกติหากเราสั่งหอยนางรม ไม่ว่าจะกินบนภัตตาคารหรู หรือร้านริมถนน มักแกะเสิร์ฟให้เรียบร้อยแล้ว เรียกกว่ารอเพียงตักเข้าปากเท่านั้น ก็จะได้ลิ้มรสหวานจากหอยนางรมกันแล้ว แต่สำหรับชาวประมงที่เลี้ยงหอยนางรมนั้น เขามีวิธีแกะเปลือกหอยนางรมที่ดูจะถึงพริกถึงขิงอยู่สักหน่อย แต่รับรองว่ารวดเร็วกว่าของฝรั่งมาก เพราะเขาจะใช้ค้อนทุบบริเวณรอยแยกของเปลือกหอยเพียง 3-4 ที ก็สามารถแกะเปลือกหอยได้ด้วยมือเปล่าแล้ว

หอยนางรมที่วางขายในท้องตลาด หรือซูเปอร์มาร์เก็ตบ้านเรา มักเป็นแบบที่แกะเปลือกออกแล้ว แช่น้ำบรรจุในถุง หรือภาชนะที่ปิดสนิท ซึ่งการเลือกซื้อให้ได้หอยนางรมที่สดใหม่ก็ไม่ยากอะไรเลย
 
เริ่มจากควรเลือกซื้อจากแหล่งที่ไว้ใจได้สักหน่อย เลือกหอยที่มีสีสันสดใส เนื้อหอยไม่ขาดรุ่งริ่ง น้ำที่แช่หอยต้องไม่มีเมือกมาก และหากเป็นไปได้ ควรดื่มดู เพราะหอยนางรมที่สดใหม่ ต้องไม่มีกลิ่นเหม็น แต่หากเนื้อหอยนางรมแข็ง หรือดูสดผิดปกติ อย่าคิดว่าจะได้หอยนางรมสดใหม่ เพราะนั่นอาจเป็นหอยนางรมที่แช่สารเคมี ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายก็เป็นได้

สำหรับเมนูอร่อยจากหอยนางรมนั้น ปกติเรานิยมกินแบบสดๆ มากกว่า เพราะรสชาติที่หวานติดปลายลิ้น แต่สำหรับบางคนที่ติงว่าหอยนางรมคาวไป อาจนำมาทำซุปสตู แกงจืด ออส่วน หอยทอด หรือจะเจียวกับไข่ก็อร่อยทีเดียว หรือแม้แต่ข้าวต้มหอยนางรม เหล่านี้ล้วนเป็นเมนูเด็ดจากหอยนางรมทั้งสิ้น ส่วนการรับประทานหอยนางรมแบบสดๆ ที่แสนจะนิยมนักก็เห็นเป็นหอยนางรมสดๆ ที่เสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสแซ่บ หรือหอยนางรมแช่เย็นที่เสิร์ฟร่วมกับกระเทียม พริกขี้หนู กระถิน และหอมแดงเจียว ก็ดูจะเป็นเมนูที่ขึ้นหน้าขึ้นตาของหอยนางรมเหลือเกิน เอาเป็นว่าก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัวละกันว่าพอใจจะกินแบบสดหรือแบบสุก เพราะไม่ว่าจะเป็นเมนูไหน ก็อร่อยทั้งนั้น
Tag : ,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ ต้มยำเสี่ยวหลงเปำ
สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางร้าน ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ "ต้มย ำเสี่ยวหลงเปำ" เสี่ยวหลงเปารสชาติต้นตำหรับไทยแท้ ไส้กุ้งและไก่พร้อมน้ำซุปต้มยำรสจัดจ้านเต็มคำ กับเสี่ยวหลงเปาขนาดใหญ่กว่าเดิมถึง 40%
อ่านต่อ
รีวิว: IHOP + Jamba Juice
IHOP มีต้นกำเนิดจากชานเมืองลอสแองเจิลลิส และมีมานานกว่า 59 ปีแล้วค่ะ นอกจากแพนเค้กแล้วยังมี อาหารเช้า อาหารกางวันและอาหารเย็นอีกด้วย ซึ่งหากเป็นสาขาเมกะบางนา จะเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า และเราสามารถไปรับประทานอาหารเช้าได้ ดีงามสุดๆ
อ่านต่อ
รีวิว: โปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ราคาท่านละ 1,399++ บาท รวมเครื่องดื่ม
ห่างหายจากการไปตะลอนชิมและรีวิวอาหารสักพัก วันนี้พอหาเวลาว่าง และที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท มีโปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ที่ห้องอาหารอเทลิเย่ แหม...แม่หญิงการะเกดก็เพิ่งจัดน้ำจิ้มซีฟู้ดกับกุ้งเผาไป เราก็ต้องจัดกันบ้างนะคะ
อ่านต่อ
มา 4 จ่าย 3 บุฟเฟ่ต์ซันเดย์ บรันช์ คอนเซปต์ใหม่ยกทะเลขึ้นบก หลากหลายเมนูรับรองอิ่มคุ้ม
จะซีฟู้ด สตรีทฟู้ด กริลล์ ครบ...จบ...ที่นี่ที่เดียว มาเลยค่ะ คุ้ม
อ่านต่อ
ชวนไปชิมบุฟเฟ่ต์ติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
วันนี้มาชวนผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานติ่มซำ มาลองติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ การเดินทางแสนสะดวกสบาย เดินทางมาที่เซ็นทรัลเวิลด์ หรือจอดรถที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เลย จากนั้นขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น 24
อ่านต่อ