สงสัยว่าจะปรุงรสผัดขี้เมายังไงค่ะ <br> <br> อยากจะผัดขี้เมา...แต่รสมันออกไปคล้ายผัดกะเพราอ่ะค่ะ <br> <br> ขอบคุนล่างหน้าค่ะ
ไม่ต่างกันมากเลยค่ะ ประมาณว่าเป็นพี่น้องกัน.....ต่างกันที่ผัดขี้เมาใส่ใบมะกรูด พริกไทยสด กระชาย <br> เอาเป็นว่าสมุนไพรเยอะกว่า แต่กลิ่นจะอ่อนกว่าผัดกระเพา ทั้งสองอย่างต้องผัดแบบแห้งๆจึงจะถูกใจคนสมัยก่อน ผัดไฟแรงๆแป๊บเดียวเดี๋ยวก็ได้กิน ส่วนพัดกระเพาไม่ต้องพูดเลย ฉุนมากมาก แบบว่าแสบจมูกได้เลย จริงๆแล้วคนสมัยก่อนเค้าจะใส่ใบมะกรูดในผัดกระเพาด้วย แต่คนยุคนี้เปลี่ยนไป เนื่องด้วยเหตุอันใดไม่ทราบ <br> เค้าจึงไม่ค่อยใส่กัน บางที่ใส่หอมใหญ่ อะไรมามั่วหมด กลิ่นเกิ่นก็ไม่ฉุน น้ำเนี๊ยนองเป็นผัดผักเลย <br> แต่ไม่เป็นไรถ้าอยากกินแบบไหน ชอบแบบไหน ไม่มีใครว่า แต่ถ้ากินแบบคนมีรสนิยม มีความรู้ ก็ต้องกินให้ถูก กินให้เป็น อย่าให้คนทำมาเอาเปรียบเราได้ ใส่อะไรมาให้เรากินไม่รู้ 55 5 5
เส้นสปาเกตตี ทำจากแป้งข้าวสาลีสายพันธุ์ที่เหมาะสม คือ Durum Wheats มีคุณสมบัติเหนียวนุ่ม ไม่แตกหรือยุ่ยง่าย จึงใช้ทำมักกะโรนี ด้วย การเลือกซื้อจึงต้องดูด้วยว่าทำจากแป้งสาลีชนิดนี้หรือไม่ และจดจำตราไว้ นำมาลองทำอาหารดู เส้นที่ดีต้องไม่ยุ่ย ขาดง่าย ถ้าเป็นชนิดอื่นก็ไม่มีทางเทียบชั้น ดังนั้นต้องลองเอาเองหน้าจะได้ไม่แตกเหมือนเส้น เวลามีแขกมาชิมฝีมือ อ้อ แป้ง All purpose ที่ทำขนมปัง คุกกี้ ทำมาจาก ข้าวสาลี ชนิดพันธุ์ Hard Wheats ครับ <br> <br> สปาเกตตีผัดขี้เมาทะเล (จาก อาหารไทยประยุกต์ <br> วัลยา ภู่ภิญโญ เขียน) <br> <br> เครื่องปรุง <br> เส้นสปาเกตตีลวกน้ำแล้ว 2 ถ้วยตวง ใบกะเพราเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยอ่อน 2 ช่อ พริกขี้หนูทุบแล้วสับ 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศสีดา 4 ลูก กระเทียมทุบแล้วสับ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา กุ้งสด ปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 3 ตัว หอยแมลงภู่ตัดหนวด 5 ตัว เนื้อปลากะพงหั่นเป็นสี่เหลี่ยม 3 ชิ้น <br> วิธีทำ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่พริกขี้หนูสับ กุ้ง หอย ปลา ใส่น้ำปลา น้ำตาล ผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศผ่าเสี้ยว เส้นสปาเกตตี ผัดให้เข้ากัน โรยพริกไทย ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบกะเพรา ใบโหระพา พริกไทยอ่อน ผัดให้สุก ตักใส่จานเสิร์ฟทันที <br> ผมไม่เคยทำ พอดีมีข้อมูลจากหนังสือ(ข้างบน) เลยโพสมาตอบ อร่อยไม่อร่อยก็ลองทำดูนะครับ <br> <br> อันนี้ ก๊อปปี้มาจากคุณอีสานเหนือคะ คิดว่ารสฃาติเหมือกันแต่จะเน้นความเผ็ดมากว่า คงต้องถามบรรดาขี้เมาทั้งหลาย อิ อิ <br>
View all
ความคิดเห็น
ไม่ต่างกันมากเลยค่ะ ประมาณว่าเป็นพี่น้องกัน.....ต่างกันที่ผัดขี้เมาใส่ใบมะกรูด พริกไทยสด กระชาย <br>
เอาเป็นว่าสมุนไพรเยอะกว่า แต่กลิ่นจะอ่อนกว่าผัดกระเพา ทั้งสองอย่างต้องผัดแบบแห้งๆจึงจะถูกใจคนสมัยก่อน ผัดไฟแรงๆแป๊บเดียวเดี๋ยวก็ได้กิน ส่วนพัดกระเพาไม่ต้องพูดเลย ฉุนมากมาก แบบว่าแสบจมูกได้เลย จริงๆแล้วคนสมัยก่อนเค้าจะใส่ใบมะกรูดในผัดกระเพาด้วย แต่คนยุคนี้เปลี่ยนไป เนื่องด้วยเหตุอันใดไม่ทราบ <br>
เค้าจึงไม่ค่อยใส่กัน บางที่ใส่หอมใหญ่ อะไรมามั่วหมด กลิ่นเกิ่นก็ไม่ฉุน น้ำเนี๊ยนองเป็นผัดผักเลย <br>
แต่ไม่เป็นไรถ้าอยากกินแบบไหน ชอบแบบไหน ไม่มีใครว่า แต่ถ้ากินแบบคนมีรสนิยม มีความรู้ ก็ต้องกินให้ถูก กินให้เป็น อย่าให้คนทำมาเอาเปรียบเราได้ ใส่อะไรมาให้เรากินไม่รู้ 55 5 5
เส้นสปาเกตตี ทำจากแป้งข้าวสาลีสายพันธุ์ที่เหมาะสม คือ Durum Wheats มีคุณสมบัติเหนียวนุ่ม ไม่แตกหรือยุ่ยง่าย จึงใช้ทำมักกะโรนี ด้วย การเลือกซื้อจึงต้องดูด้วยว่าทำจากแป้งสาลีชนิดนี้หรือไม่ และจดจำตราไว้ นำมาลองทำอาหารดู เส้นที่ดีต้องไม่ยุ่ย ขาดง่าย ถ้าเป็นชนิดอื่นก็ไม่มีทางเทียบชั้น ดังนั้นต้องลองเอาเองหน้าจะได้ไม่แตกเหมือนเส้น เวลามีแขกมาชิมฝีมือ อ้อ แป้ง All purpose ที่ทำขนมปัง คุกกี้ ทำมาจาก ข้าวสาลี ชนิดพันธุ์ Hard Wheats ครับ <br>
<br>
สปาเกตตีผัดขี้เมาทะเล (จาก อาหารไทยประยุกต์ <br>
วัลยา ภู่ภิญโญ เขียน) <br>
<br>
เครื่องปรุง <br>
เส้นสปาเกตตีลวกน้ำแล้ว 2 ถ้วยตวง ใบกะเพราเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยอ่อน 2 ช่อ พริกขี้หนูทุบแล้วสับ 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศสีดา 4 ลูก กระเทียมทุบแล้วสับ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา กุ้งสด ปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 3 ตัว หอยแมลงภู่ตัดหนวด 5 ตัว เนื้อปลากะพงหั่นเป็นสี่เหลี่ยม 3 ชิ้น <br>
วิธีทำ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่พริกขี้หนูสับ กุ้ง หอย ปลา ใส่น้ำปลา น้ำตาล ผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศผ่าเสี้ยว เส้นสปาเกตตี ผัดให้เข้ากัน โรยพริกไทย ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบกะเพรา ใบโหระพา พริกไทยอ่อน ผัดให้สุก ตักใส่จานเสิร์ฟทันที <br>
ผมไม่เคยทำ พอดีมีข้อมูลจากหนังสือ(ข้างบน) เลยโพสมาตอบ อร่อยไม่อร่อยก็ลองทำดูนะครับ <br>
<br>
อันนี้ ก๊อปปี้มาจากคุณอีสานเหนือคะ คิดว่ารสฃาติเหมือกันแต่จะเน้นความเผ็ดมากว่า คงต้องถามบรรดาขี้เมาทั้งหลาย อิ อิ <br>