25 Apr 2006

อาหารไทย "ริมน้ำ" นนทบุรี

ถ้าเผอิญคุณมีโอกาสแวะไป จ.นนทบุรี และต้องการหาที่พักเหนื่อยรวมถึงพักท้องด้วยละก็ ขอแนะนำให้ลองขับรถต่อไปอีกนิดจนถึงท่าเรือเทศบาลนครปากเกร็ด (ทางเดียวกับที่จะไปเกาะเกร็ด) แล้วมองหาชื่อร้านอาหารริมน้ำ (ฮงเส็ง) ให้เจอ เพราะนั่นคือร้านอาหารที่เราภูมิใจนำเสนอ

เพราะอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้อาหารจานปลาและกุ้งสดใหม่จากแม่น้ำทุกวัน เมนูแรกที่ไม่ควรพลาดเลยคือ กุ้งแม่น้ำย่าง เป็นกุ้งแม่น้ำสดๆ ตัวโตเท่าแขน ผ่ากลางย่างบนเตาถ่านจนหอมและมันบนหัวกุ้งฟูขึ้น ตักมันกุ้งคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ และตักกุ้งเนื้อเด้งรสหวานตาม เท่านี้ก็อิ่มทั้งท้องอิ่มทั้งใจแล้ว 

จานต่อมาเป็นเมนูวัดฝีมือแม่ครัว นั่นก็คือ ทอดมันปลากราย ที่เนื้อเหนียว เครื่องแกงละเอียด และรสกำลังเหมาะ เจ้าของร้านเล่าว่า เป็นเนื้อปลากรายสดจากแม่น้ำเจ้าพระยา กว่าจะออกมาเป็นทอดมันในจานได้ ต้องทั้งขูดเนื้อปลา โขลกพริกแกง และนวดส่วนผสมอยู่นานกว่าจะนำมาทอดเสิร์ฟได้ กินกับน้ำอาจาดแตงกวารสอมเปรี้ยวอมหวาน อร่อยทีเดียว

เมนูทอดอีกจานที่อยากแนะนำ คือ ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม จานนี้เครื่องเคราไม่เยอะนัก ทว่ามัดใจใครมานักต่อนัก ปลาเนื้ออ่อนสดๆ จากลุ่มน้ำเจ้าพระยาหมักกับกระเทียมและเกลือ แล้วทอดจนกรอบไปทั้งตัว รสเค็มนิดๆ กินกับข้าวอร่อยกำลังดี

พล่ากุ้ง เป็นอีกจานที่ไม่ควรพลาด เพราะใช้กุ้งแม่น้ำตัวเขื่องลวกแล้วคลุกกับน้ำพริกเผา ตะไคร้ซอย ใบมะกรูด บีบมะนาว กลิ่นหอมและรสของเครื่องปรุงเข้ากับความหวานของเนื้อกุ้ง ทำเอาหลายคนน้ำลายสอ

กินอาหารย่าง ทอด และพล่า กันแล้ว มาถึงอาหารประเภทแกงบ้าง แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ที่นี่ก็อร่อย รสเค็มและหวานกำลังเหมาะ รสเผ็ดโดดเป็นเอกลักษณ์ของร้านเพราะใช้พริกขี้หนูทำพริกแกง จึงทั้งเผ็ดทั้งหอม หรือจะเป็น แกงส้มปลาช่อน ที่คัดเฉพาะปลาช่อนเนื้อหนา (จากเจ้าพระยาอีกแล้ว) มาแกงในรสเปรี้ยวหวาน ซดคล่องคอทีเดียว 

เมื่ออิ่มอร่อยกับอาหารคาวแล้ว อย่าลืมสั่ง ลูกตาลลอยแก้ว ที่ร้านตบท้าย รับรองว่าช่วยคุณดับร้อนได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากที่กล่าวมาที่ร้านนี้ยังมีอาหารมากมายหลายเมนูให้คุณเลือกอีก โดยเฉพาะเมนูปลาแม่น้ำต่างๆ รวมถึงขนมและสินค้าโอท็อปของจังหวัดนนทบุรีจำหน่ายบริเวณหน้าร้านด้วย

ร้านอาหาร "ริมน้ำ (ฮงเส็ง)" ตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือเทศบาลนครปากเกร็ด ถ.แจ้งวัฒนะ สามารถจอดรถในวัดบ่อฝั่งตรงข้ามร้านได้ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30-14.00 น. (วันเสาร์-อาทิตย์ เปิดถึง 16.00 น.) โทร 0-2583-8631 หรือ 0-2583-7654 (ควรสำรองที่นั่งล่วงหน้า)

Health and Cuisine

+