Menu
Follow:

ไขปัญหา ความอยากกินเกินพิกัดความลับบางอย่างเกี่ยวกับการกิน ที่อาจช่วยให้คุณหยุดการสวาปาม พร้อมหยุดตัวเลขบนตาชั่งที่พุ่งขึ้นได้

Q : ทำไมฉันถึงอยากกินมากเฉพาะบางวัน
A : มันอาจเกี่ยวกับรูปแบบการกินที่ไม่แน่นอนของคุณ ถ้าคุณกินอาหารน้อยเกินไปร่างกายก็จะสร้างฮอร์โมนที่ชื่อว่าเกรห์ลิน (Ghrelin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นความอยากอาหารเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ แต่มันอาจใช้เวลาถึงสองวัน กว่าที่ผลของการงดมื้ออาหารจะปรากฏขึ้นจริงๆ หมายความว่าถ้าคุณงดอาหารกลางวันในวันจันทร์ คุณอาจรู้สึกหิวมากอย่างอธิบายไม่ได้ในวันพุธ

Q : ทำไมกินอาหารอิ่มแล้วจึงกินของหวานต่อได้ทุกที
A : มันเป็นเรื่องของความพึงพอใจต่อประสาทสัมผัสบางอย่าง ถึงคุณจะกินอาหารชนิดหนึ่งจนอิ่มแล้ว แต่ยังมีความอยากอาหารได้อีก เมื่อเห็นของใหม่อย่างอื่น กลไกนี้จะช่วยกระตุ้นให้คุณกินอาหารที่มีความหลากหลาย ผู้เชี่ยวชาญบอกเช่นนั้น แต่ในขณะเดียวกันมันก็อาจทำให้เกิดการกินอาหารมากเกินไปด้วย

Q : ทำไมเราถึงตื่นตอนเช้าด้วยความหิวโหย ทั้งที่กินอาหารมื้อใหญ่ไปเมื่อวานเย็น
A : อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงสามารถกระตุ้นให้ร่างกายคุณผลิตอินซูลินมากเกินไป เป็นเหตุให้น้ำตาลในเลือดลดลง และทำให้คุณรู้สึกหิวมากอีกครั้งหนึ่ง นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมโปรตีนจึงเป็นหัวใจสำคัญในการควบคุมความหิว มันไม่ได้ทำให้เกิดอาการแบบเดียวกับเวลาที่กินอาหารแป้งมากเกินไป

Q : ทำไมเราจึงรู้สึกอิ่มมากกว่าหลังกินของว่างที่มีแคลอรีสูง เที่ยบกับของที่แคลอรี่ต่ำ
A : ความจริงแล้วร่างกายของคนเราไม่ได้รู้สึกต่อแคลอรีในทันทีทันใดเช่นนั้น แต่มันจะรู้สึกต่อปริมาณของอาหารที่คุณกินเข้าไป ดังนั้น อาหารซึ่งกินพื้นที่ในกระเพาะมากกว่า อย่างเช่น องุ่น 2 ถ้วย (220 แคลอรี) แทนที่จะเป็นลูกเกด 1 ถ้วย (493 (แคลอรี) จะทำให้คุณอิ่มกว่า ทั้งที่มีแคลอรีน้อยกว่า

Q : การดื่มน้ำหนึ่งแก้วก่อนอาหารช่วยให้คุณอิ่มเร็วขึ้นจริงหรือเปล่า
A : ไม่ การศึกษาแสดงให้เห็นว่า การดื่มน้ำไม่ได้ลดจำนวนการกินของคุณ แต่ อาหารที่มีน้ำสูง เช่น ซุป ผลไม้ หรือผัก สามารช่วยให้คุณรับแคลอรีน้อยลงได้เพราะมันทำให้อิ่มมากกว่า และเมื่อนับแคลอรีต่อแคลอรี มันมีแคลอรีน้อยกว่าอาหารแห้งๆ

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร