01 Nov 2007

สับปะรด

ผลไม้ต่างๆมีประโยชน์มาก ให้น้ำตาลที่ย่อยและซึมเข้าสู่ร่างกายง่ายมาก คนเราได้รับพลังงานทันทีที่ได้กินผลไม้ สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก กินแล้วสดชื่น ไม่ต้องกลัวอ้วน เมื่อได้ข้อมูลว่าสับปะรดให้น้ำตาล คนรักสุขภาพไม่กล้ากิน ผลไม้หวานจัด เช่น น้อยหน่า ลำไย ขนุน ทุเรียน ให้พลังงานมาก กินมากทำให้อ้วน สับปะรดเป็นผลไม้ชุ่มน้ำ กว่าจะได้พลังงานมากเกินไป เราจะอิ่มเสียก่อน

         สับปะรดสีเหลืองสดให้วิตามินเอดีกว่าผลไม้สีขาว คนอ่านหนังสือฝรั่งจะพบว่าเขาชวนให้กินแอปเปิ้ลวันละผล เมืองฝรั่งปลูกสับปะรดไม่ได้ ได้กินแต่สับปะรดกระป๋องค้างปี ทั้งแพงทั้งไม่อร่อย บ้านเมืองที่อากาศหนาวมีแอปเปิ้ลขึ้นอยู่ทั่วไป ทั้งอร่อยทั้งถูก เขาก็ชวนกันกิน บ้านเรามีผลไม้มากมายหลายชนิด เลยไม่มีการชวนกันกินอะไรเป็นพิเศษ

         นอกจากวิตามินเอ ยังมีวิตามินบี และวิตามินซี ผลไม้สดให้วิตามินบีหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี น้ำและวิตามินต่างๆบำรุงผิวให้แข็งแรง จึงเป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันโรค ผิวที่แข็งแรงจะป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย บางคนอาจจะอ้างว่าวิตามินซีป้องกันหวัด ความจริงคนที่ได้รับวิตามินพอเพียง มีร่างกายแข็งแรง ไม่ติดโรคง่าย เมื่อเป็นโรคจะหายเร็ว การป้องกันหวัดของวิตามินซีเป็นผลทางอ้อม จะอ้างสรรพคุณจึงไม่ถูกต้องนัก

         สับปะรดให้สารอาหารพวเกลือแร่ด้วย เช่นเดียวกับผลไม้ทั่วไป ที่สำคัญคือให้ธาตุโปตัสเซียม ช่วยแก้อันตรายจากเกลือโซเดียม อาหารอร่อยของคนส่วนมากจะมีเกลือโซเดียมมากเกินไป โซเดียมจะดูดน้ำ ทำให้บวม เป็นอันตรายต่อคนเป็นโรคหัวใจและโรคไต นักโภชนาการชวนให้กินอาหารรสจืด แต่หลายคนว่าไม่อร่อย ผลไม้ให้รสเปรี้ยว ทำให้เราอยากเกลือและน้ำตาลน้อยลง สิ่งที่เป็นอันตรายคือการกินผักไม้จิ้มเกลือและน้ำตาล ควรกินผลไม้เปล่าๆ ไม่จิ้มอะไรทั้งนั้น นิสัยการกินจืด ต้องสร้างตั้งแต่ยังเล็ก ถ้าชินรสจัดแล้ว มาปรับทีหลังทำได้ยาก

         หลายคนปอกสับปะรดไม่เป็น คิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก ในบรรดาผลไม้ที่มีขายทั่วไป สับปะรดเป็นผลไม้ที่คนขายปอกให้มากที่สุด ผลไม้อื่นไม่ต้องใช้มีดปอกยังได้กิน จะกินสับปะรดสดต้องมีมีดคมขนาดใหญ่ ต้องใช้เขียง และมีส่วนเสียมาก เมื่อซื้อสับปะรดทั้งผลไม่แน่ว่าเนื้อในจะเป็นอย่างไร ถ้าเขาปอกให้แล้ว ตัดความยุ่งยากไปได้มาก คนอยู่บ้านเป็นอาคารชุด ไม่อยากมีขยะเปลือกผลไม้ ชอบซื้อที่เขาปอกและหั่นแล้วสะดวกดีถ้าไม่เคยปอกสับปะรด ลองดูคนขายเขาปอกสักครั้งหนึ่งก่อน แล้วจึงค่อยซื้อทั้งผลมาปอกเอง กินสับปะรดได้เส้นใยอาหาร ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ แต่สับปะรดสดมีเอนไซม์ที่ย่อยโปรตีนได้ กินมากจะเจ็บลิ้นเพราะเอนไซม์บรอมเมลินในสับปะรดกัดลิ้น เราใช้สับปะรดหมักเนื้อเหนียว ทำให้เนื้อเปื่อยขึ้นได้ เมื่อทำเนื้อย่างเสียบไม้ เราจะเสียบชิ้นสับปะรดติดกับชิ้นเนื้อ ทำให้เนื้อมีรสเปรี้ยวหวาน และเนื้อจะนุ่ม

         ผลไม้หลายอย่างกินเป็นของหวานก็ได้ ทำกับข้าวก็ได้ สับปะรดเป็นผลไม้ที่ทำอาหารได้หลายชนิด ถ้าได้สับปะรดเปรี้ยว แกงคั่ว หรือต้มหมูก็อร่อย แกงทางใต้รสจัดใส่สับปะรดได้อร่อย อาหารฝรั่งชอบใช้สับปะรดกับหมู หมูอบและแฮมมักจะมีสับปะรดเป็นส่วนประกอบ ขนมจีนซาวน้ำเป็นอาหารกลางวันเบาๆ มีกระเทียม ขิง พริกขี้หนูช่วยเสริมกลิ่น รส กินแล้วสบายท้อง ไม่อิ่มมาก ไม่ง่วงหลังอาหารกลางวัน

         คนทำงานมักจะง่วงหลังอาหารกลางวัน เพราะกินอาหารเช้าน้อยเกินไป อาหารเช้ามีเนื้อสัตว์ นม ไข่ หรือเต้าหู้ไม่พอที่จะให้โปรตีนและพลังงานในช่วงเช้า เมื่อกินอาหารกลางวันแล้ว ร่างกายใช้พลังงานย่อยอาหารเป็นช่วงขาดกลูโคสในเลือด ร่างกายต้องการใช้พลังงานให้น้อย ทำให้ง่วง หลังจากกินอาหารสักชั่วโมงหนึ่งแล้วจึงจะสดชื่นขึ้น ถ้าอาหารกลางวันเป็นอาหารย่อยยาก จะง่วงมาก อาหารเบาๆมื้อกลางวันจึงให้พลังงานได้เร็ว โดยไม่ง่วง

         ขิงและกระเทียมช่วยแก้ท้องอืด กินแล้วสบายท้อง เราใส่ขิงในอาหารที่มีไขมันหรือน้ำมัน เช่น ใส่ในน้ำปรุงรสของข้าวมันไก่ ใช้ขิงเป็นเครื่องเมี่ยงต่างๆ ซาวน้ำเป็นอาหารไทยแท้ผสมเครื่องปรุงต่างๆคล้ายยำ มีขนมจีน สับปะรดสับ กุ้งแห้งป่น กระเทียมซอยละเอียด พริกขี้หนูซอยเป็นแว่นบางๆ น้ำกะทิ น้ำปลา น้ำตาล อาจเพิ่มลูกชิ้นปลาเล็กๆต้มในกะทิ ให้รู้สึกว่าได้กินเนื้อปลาเป็นชิ้นๆ คลุกเข้าด้วยกัน เป็นอาหารกินกันหลายๆคนสนุกดี

         ไม่อยากยุ่งยาก กินสับปะรดสดเปล่าๆก่อนกินอาหาร ช่วยให้หายหิว เพราะได้พลังงานจากน้ำตาลผลไม้ แล้วค่อยตักข้าวและกับ อาหารคาวที่มีน้ำมันมาก ย่อยยาก ให้พลังงานสูง สับปะรดช่วยลดความหิว ทำให้กินอาหารไขมันลดลง กินได้ทั้งก่อนอาหาร หลังอาหาร เป็นของว่างมีตลอดปี ไม่แพงและอร่อย กินกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติเข้ากันดี ได้โปรตีนและแคลเซียมจากโยเกิร์ต ในโยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ที่ช่วยย่อยอาหารและทำลายเชื้อไวรัส เมื่อจะกินอาหารมีประโยชน์ ต้องเป็นอาหารที่อร่อยด้วย จึงจะกินได้นาน ถ้ามีประโยชน์แต่ไม่อร่อย ต้องฝืนใจกิน คงกินได้ไม่นาน

Buy my Cook Book

+