Menu
Follow:

ดื่มชาอย่างไรให้เท่

หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าชาเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย แต่น้อยคนจะรู้ว่าควรดื่มชาอย่างไรจึงจะได้รับประโยชน์เหล่านั้นอย่างเต็มที่ คุณกฤษณา เรืองศรี ผู้จัดการฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Divana นักดื่มชาที่ค้นคว้าหาความรู้ในเรื่องนี้มายาวนาน จะมาช่วยแนะนำ 10 เคล็ดลับสำหรับการดื่มชาอย่างถูกวิธี
 
1. ชาบรรจุขวดที่ขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป จะต้องผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน ซึ่งส่งผลให้คุณค่าที่ร่างกายควรจะได้รับจากชาลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้น ควรจะชงชาดื่มเอง
2. หลีกเลี่ยงน้ำก๊อก มองหาน้ำแร่ เพราะคลอรีนในน้ำประปาอาจมีผลต่อชา ทางที่ดีหาน้ำแร่มาต้มจะดีกว่า 
3. คนส่วนใหญ่มักจุ่มชาเพียง 50 วินาทีแล้วดื่ม แต่การดื่มชาอย่างถูกต้องนั้นควรแช่ซองชาในน้ำอุ่นประมาณ 3-5 นาทีก่อน แล้วค่อยยกขึ้นจิบ นี่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะช่วยให้เราดื่มด่ำรสชาติและได้คุณค่าจากชาแก้วนั้นอย่างเต็มที่
4. หากดื่มชาจนหมดแก้วแล้ว อย่าลืมเปลี่ยนชาถุงใหม่ น้ำที่ต้มสุกแล้วก็เช่นกัน หากเหลือก็ไม่ควรนำมาต้มซ้ำเป็นครั้งที่สอง เพราะน้ำที่ผ่านการต้มจนเดือดจะสูญเสียคุณค่าไปเรียบร้อยแล้ว
5. ไม่ควรดื่มชาเกิน 3 ถ้วยต่อวัน หากมากกว่านี้จะทำให้ไตของคุณต้องทำงานหนัก
6. ดื่มชาบ่อยๆ แล้วควรแปรงฟันบ่อยๆ ด้วยเช่นกัน นอกจากมันจะทำให้เกิดคราบบนฟันแล้ว ชาอาจเป็นสาเหตุของกลิ่นปากได้อีกด้วย
7. หลายคนอาจสงสัยว่าการเติมนมลงในชา จะทำให้คุณค่าของนมสูญเสียไปหรือเปล่า แม้จะยังไม่มีผลการวิจัยยืนยันแน่ชัด แต่นมจะช่วยเพิ่มแคลเซียมให้กับร่างกายของคุณได้แน่ๆ   

8. ผลวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดบอกว่า ชาเขียวคือชาที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด
9. หากคิดจะดื่มชา ควรเริ่มด้วยการดื่มชาขาว เพราะดื่มง่าย ไม่มีกลิ่นฉุน และรสชาติไม่เข้มข้นจนเกินไป
10. ถ้าเบื่อชาร้อนแล้วละก็ ลองนำชาขาวเข้าตู้เย็นใส่สเปียร์มินต์ โรสแมรี่หรือใบสะระแหน่ลงไปสักหน่อย คุณก็จะได้ชาเย็นๆ ที่ดื่มแล้วสดชื่นเพิ่มขึ้นอีกแก้ว
.............................................................
 
D.I.Y.
• ชาที่เหมาะกับผู้ชายคือชาเขียว แต่ถ้าวันหนึ่งคุณไปเดทกับหญิงสาวในร้านชา และบังเอิญว่าเธอไม่รู้จะสั่งชาอะไรดี ลองแนะให้เธอสั่งชาขาวสิครับ เพราะชาขาวเป็นชาที่เหมาะกับหญิงสาวที่สุด

D.I.Y.
• ประโยชน์หนึ่งของชาเขียวคือช่วยป้องกันมะเร็งจากแสงแดด ดังนั้นหากนำชาเขียวมาขัดผิวก็จะช่วยให้คุณไม่ต้องปวดหัวกับการสรรหาครีมกันแดดมาทาผิว แต่ไม่ใช่ว่าจะเอาชาเขียวมาปั่นแล้วนำมาขัดผิวเลยนะครับ ควรจะดับกลิ่นฉุนของชาเขียวด้วยการผสมน้ำผึ้งในอัตราส่วนหนึ่งต่อหนึ่งเสียก่อน

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment