Menu
Follow:

"บัวลอยไข่เค็ม"คลองสาน หอมหวานชวนชิม

 
บรรยากาศร้านบัวลอยไข่เค็ม แม่ค้าขะมักเขม้นกับการทำบัวลอย
              "บัวลอย" คือขนมหวานแบบไทยๆที่ถึงแม้ว่าการทำบัวลอยนั้นจะไม่ยากเย็นอะไร แต่ว่าถ้าจะทำให้อร่อยนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเหมือนกัน ยิ่งปัจจุบันนี้ขนมไทยถูกทอดทิ้งทำให้บัวลอยรสอร่อยๆพลอยหากินยากไปด้วย แต่ว่านั่นไปใช่ปัญหาสำหรับ "ร้านบัวลอยไข่เค็ม" ที่ตั้งอยู่ตรงท่าน้ำคลองสานพลาซ่า ซึ่ง"ผ่านมาแวะกิน"หากไปแถวนั้นคราใดก็มักจะแวะเวียนไปกินบัวลอยรสเด็ดหรือไม่ก็ซื้อติดไม้ติดมือกับไปฝากคนที่บ้าน

 

บัวลอยไข่เค็ม

              สำหรับร้านบัวลอยไข่เค็มที่ท่าน้ำคลองสานพลาซ่าร้านนี้ หากใครเป็นนักช้อปที่เคยไปเดินซื้อของที่ท่าน้ำคลองสานพลาซ่าแล้วละก้อ คงต้องสะดุดตากับร้านบัวลอยร้านเล็กๆร้านนี้ที่มีลูกค้ามุงซื้อบัวลอยที่ส่งกลิ่นหอมๆของบัวลอยยั่วจมูกอยู่กันบ้างล่ะ
       
       ความโดดเด่นของบัวลอยร้านนี้ไม่ใช่แต่ในเรื่องของรสชาติเท่านั้น อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้บัวลอยร้านนี้เด่นไม่เหมือนร้านไหนๆ นั่นก็คือ บัวลอยที่นี่มีด้วยกันถึง 7 สีด้วยกัน โดยได้มาจากการที่นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับสีที่ได้มาจากพืชผักทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสีเขียวทำมาจากน้ำใบเตย สีขาวได้จากเผือก สีฟ้าได้มาจากอัญชัน สีเหลืองจากฟักทอง สีม่วงทำมาจากข้าวเหนียวดำ สีส้มได้จากแครอท และสีชมพูได้มาจากบีทรูท ซึ่งจะไม่ใช้สีสังเคราะห์ในการทำอย่างเด็ดขาด เพราะว่าทางร้านคำนึงถึงสุขภาพของลูกค้า
       
       หากว่าใครที่เป็นคอบัวลอยตัวจริงเมื่อมาถึงที่ร้านนี้แล้ว ขอแนะนำว่าต้องสั่ง บัวลอยไข่เค็ม (18บาท) มาลองลิ้มเป็นถ้วยแรกเลย บัวลอยหลากสีสันปั้นเป็นเม็ดเล็กๆ กลมๆ ดูน่ากิน และราดหน้ามาด้วยกะทิสีเขียวอ่อนที่ผสมกับน้ำใบเตย แล้วก็ยังมีเครื่องอย่างมะพร้าวอ่อนข้าวโพด แห้ว และเผือก ใส่มาด้วย (แต่ถ้าไม่ใส่ก็บอกได้) และที่สำคัญมีไข่เค็มลูกใหญ่สีส้มสดใส่มาทั้งลูก ได้ลองลิ้มชิมรสแล้ว สัมผัสได้ถึงความหอม หวาน ของบัวลอยที่แป้งบัวลอยเคี้ยวนุ่ม เข้ากันดีกับไข่เค็มที่ไม่ได้ออกรสชาติไม่เค็มอย่างที่คิด แต่ว่าออกรสชาติมันๆ เคี้ยวมันปากดี

 

บัวลอยไข่หวาน

              และอีกหนึ่งเมนูที่อยากแนะนำ บัวลอยไข่หวาน (16บาท) จะแตกต่างจากบัวลอยไข่เค็ม ก็แค่ตรงที่เป็นไข่หวาน ซึ่งทางร้านจะนำไข่ไก่ตอกลงไปในหม้อน้ำกะทิที่ผสมกับน้ำตาลไว้นั้น รอจนไข่สุกลอยตัวขึ้นมาก็ตักใส่ถ้วยบัวลอย เสิร์ฟมาร้อนๆ เคี้ยวบัวลอยเนื้อนุ่มเคล้ากับไข่หวานรสหวานนุ่มละมุนลิ้น และซดน้ำบัวลอยหอมหวานตาม ชื่นใจสุดๆ
       
       นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูบัวลอยอื่นๆ อีกหลากเมนูให้เลือกสั่งมากินกัน อาทิ บัวลอยไข่เค็มคู่ (24 บาท)  บัวลอยไข่หวานคู่ (21 บาท) บัวลอยไข่เค็ม+ไข่หวาน (22 บาท) บัวลอยไม่ใส่ไข่ (12 บาท) ซึ่งหากใครผ่านมาแถวท่าน้ำคลองสานหรือแวะมาเดินชอปปิ้งที่ท่าน้ำคลองสานพลาซ่าแล้วล่ะก็ ลองแวะมานั่งพักเหนื่อย พร้อมกับลองลิ้มชิมรสชาติบัวลอย ที่ “ร้านบัวลอยไข่เค็ม” นี้กันดู แล้วจะทั้งหายเหนื่อยและอิ่มหอมหวานกลับบ้านกันไป
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       
"ร้านบัวลอยไข่เค็ม" ตั้งอยู่ที่ ล็อค E 5/2 ท่าน้ำคลองสานพลาซ่า ถ. เจริญนคร แขวง/เขตคลองสาน กทม. ร้านเปิดทุกวัน เวลา 14.00-19.00 ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ด้วย โทร. 0-1697-5971, 0-9016-7959
ที่มา ผู้จัดการ

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment