Menu
Follow:

เตาอุ่นไมโครเวฟ

เตาไมโครเวฟเป็นเครื่องครัวที่จำเป็นสำหรับคนทำงาน หรือไม่มีเวลาทำอาหาร แม่บ้านไม่อาจจะทำอาหารเองทุกอย่าง ไหนจะทำงานหาเงิน ไหนจะต้องดูแลสมาชิกในครอบครัว ตัวเองก็ต้องมีเวลาไปเสริมสวย ไปเที่ยวพบเพื่อนฝูงดูหนังฟังเพลง เรื่องทำอาหารให้คนที่มีความชำนาญเขาทำ อร่อยละถูกกว่าทำเอง ไม่ต้องเสียเวลาด้วย ครัวสะอาดดีด้วย เตาไมโครเวฟช่วยให้อาหารร้อนในเวลาเร็ว ได้กินอาหารร้อนเหมือนทำเอง

ราคาเตาไมโครเวฟเล็กๆ ไม่แพงเกินความสามารถของคนทั่วไป บางคนยังไม่ใช้เพราะไม่คุ้นเคย อะไรที่เป็นเครื่องไฟฟ้าและให้ความร้อน เป็นสิ่งที่ไม่น่าไว้ใจ เอามาไว้ในบ้านจะเป็นอันตรายหรือไม่ ไม่รู้อย่าลองดีกว่า บางคนซื้อมาตั้งนานแล้วไม่ยอมใช้ ตั้งไว้ดูรอให้มีคนมาสอนให้ใช้ เมื่อเห็นเป็นเตาอบจะอยากใช้ทำขนมเค้ก แต่ขนาดที่ราคาพอจะซื้อได้ก็เล็กเหลือเกิน เตาที่ใหญ่หน่อยก็แพงเกินไป เลยไม่ได้ซื้อ เตาไมโครเวฟเหมาะจะใช้อุ่นอาหารไม่สะดวกที่จะใช้ทอดหรือผัดแบบไทย ถ้าซื้ออาหารสำเร็จรูป เขาผัดเขาทอดมาเสร็จแล้ว เราอุ่นไม่เกินสองนาที พวกขนมปังมีไส้และไม่มีไส้ อุ่นแค่ 20 วินาทีก็นุ่มอุ่นอร่อย

ไมโครเวฟคืออะไร? ไมโครเวฟเป็นคลื่นวิทยุความถี่สูง เหมือนกับคลื่นวิทยุเอเอ็ม เอฟเอ็ม เตาไมโครเวฟทำงานคล้ายกับโทรทัศน์ ที่เปลี่ยนเครื่องวิทยุให้เป็นภาพ คลื่นไมโครเวฟสั้นกว่าคลื่นวิทยุมาก จะมีขนาดเพียงประมาณสิบสองเซนติเมตร หลอดแมกนีตรอนในเตาไมโครเวฟเปลี่ยนไฟฟ้าเป็นพลังงานไมโครเวฟ แล้วไมโครเวฟเปลี่ยนเป็นความร้อนในอาหาร ไมโครเวฟซึมเข้าในอาหาร ทำให้โมเลกุลสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง ประมาณวินาทีละ 2,450,000,000 ครั้ง การเสียดสีกันจากการสั่นสะเทือนทำให้เกิดความร้อน

ไมโครเวฟทะลุเข้าในอาหารจากด้านนอก โดยความแรงจะลดลงเรื่อยๆ จะลดพลังลงครึ่งหนึ่งเมื่อแทงเข้าไปได้สองหรือสามเซนติเมตร อาหารด้านในร้อนจากการนำความร้อนจากอาหารด้านนอก การหุงต้มเตาไมโครเวฟจึงเหมาะกับอาหารชิ้นเล็กๆ ถ้าอบอาหารก้อนใหญ่อาจจะใช้เวลาเท่าหรือมากกว่าใช้เตาธรรมดา

เมื่อไมโครเวฟกระทบสิ่งต่างๆ จะเกิดผลแตกต่างกันสามแบบคือ

1.       สะท้อนกลับ เมื่อไมโครเวฟกระทบกับโลหะจะสะท้อนกลับออกไป จึงใช้โลหะในเตาไมโครเวฟไม่ได้ อาหารภายในจะไม่ร้อนและอาจเกิดประกายในเตา

2.       ผ่านทะลุเลยไป ไมโครเวฟผ่านทะลุแก้ว ไม้ กระดาษ พลาสติกเข้าไปยังอาหารโดยที่แก้ว ไม้ กระดาษ พลาสติกไม่ร้อน เว้นแต่เมื่อกระทบกับอาหารร้อนจึงร้อนตาม ภาชนะที่จะใช้ใส่อาหารเข้าเตาไมโครเวฟได้ดีคือแก้วและกระเบื้อง กระดาษและไม้ก็ใช้ได้ดีแต่จะต้องตัดใส่จานทีหลัง พลาสติกเองไม่ร้อนแต่อาจละลายเมื่อถูกกับอาหารที่ร้อนมากๆ

3.       ซึมเข้าในเนื้อ อาหารมีความชื้นที่จะดูดรับไมโครเวฟ ทำให้โมเลกุลของความชื่นสั่นสะเทือนอย่างเร็วมาก เสียดสีกันจนเกิดความร้อน ทำให้อาหารร้อนได้เร็ว สามารถอุ่นอาหารสำหรับกินมื้อหนึ่งได้ในหนึ่งหรือสองนาที

ไมโครเวฟไม่มีอันตรายเช่นเดียวกันกับคลื่นวิทยุ ไมโครเวฟไม่ได้ทำให้โมเลกุลแตกเป็นไออ้อนมีประจุไฟฟ้าบวกลบ เหมือนรังสีเอ๊กซ รังสีคอสมิคหรือรังสีนิวเคลียร์ ไมโครเวฟอยู่ระหว่างคลื่นวิทยุกับอินฟราเรด ในบรรดาพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า เรากระทบกับพลังเหล่านี้อยู่ตลอดเวลาตามธรรมชาติ คลื่นที่ไม่ทำให้โมเลกุลแตกตัวเป็นไออ้อนหรือนุมูล ไม่ทำให้เกิดอันตรายสะสมในเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย ร่างกายไม่สะสมไมโครเวฟ ต่างกับรังสีต่างๆ ที่ทำให้เกิดอนุมูล

เตาไมโครเวฟมีส่วนประกันความปลอดภัยต่างๆ ประกอบกัน ทำให้เตาไมโครเวฟเป็นเตาที่ปลอดภัย ส่วนต่างๆ นี้เป็นสิ่งที่กำหนดตามกฎหมายต่างประเทศ ถ้าไม่แน่ใจว่าเตาที่ทำในประเทศไทยจะมีส่วนควบคุมความปลอดภัย ท่านอาจจะให้ผู้ชายแสดงให้ดูก่อนจึงซื้อ ส่วนควบคุมความปลอดภัยเหล่านี้ได้แก่

1.สวิทช์ที่ประตู เมื่อประตูเตายังไม่ปิดหรือเมื่อเปิดประตู เครื่องจะดับทันที

2.สวิทช์ที่ตัวเกาะเกี่ยวประตู เป็นตัวเปิดปิดเครื่องเสริมสวิทช์ที่ประตู ต่างทำงานเป็นอิสระจากสวิทช์ที่ประตู ถ้าประตูยังไม่ปิดสนิทเครื่องจะดับ

3.สวิทช์ที่ส่วนควบคุมเครื่อง ถ้าสวิทช์ที่หนึ่งและที่สองไม่ทำงาน สวิทช์นี้จะดับเครื่องเองโดยอัตโนมัติ

4. ประตูโลหะ ผิวด้านในของประตูเตาต้องเป็นโลหะที่สะท้อนไมโครเวฟเข้าในเตา จะไม่มีพลังงานออกมานอกเตาได้

5.ประตูปิดสนิท ตรงส่วนที่เปิดปิดของประตูเป็นเหล็กม้วนทบ ทำให้ไมโครเวฟที่มากระทบประตูม้วนย้อนกลับเข้าภายในเตา

6.แผ่นโลหะสะท้อนไมโครเวฟ อยู่ภายในประตูอีกชั้นหนึ่ง ทำหน้าที่กำกับอีกชั้นหนึ่งให้ไมโครเวฟอยู่ภายใน

การอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟจะใช้ไฟฟ้าเพียงไม่กี่นาที จึงเป็นการอุ่นอาหารที่ประหยัดและสะดวกดีมาก อาหารสำเร็จรูปบางอย่างบรรจุมาในห่อกระดาษ ใบตอง หรือถุงพลาสติกเราอาจจะใส่เข้าเตาไมโครเวฟทั้งห่อ อุ่นกินได้ร้อนๆ ถ้าภาชนะเป็นพลาสติกจะต้องไม่กระทบความร้อนนาน พลาสติกอาจจะละลายหรือบิดเบี้ยวไป ถ้าเป็นพวกขนมปังที่อุ่นพอนุ่มไม่ถึงหนึ่งนาที พอจะอุ่นในถุงที่ซื้อมาได้ ที่ดีคือแก้วและกระเบื้องที่ใส่อาหารกินตามปกติ จัดอาหารใส่ อุ่นแล้วกินได้เลย อาหารอุ่นด้วยไมโครเวฟมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะถูกความร้อนเพียงประเดี๋ยวเดียว นับว่าเตาไมโครเวฟเป็นของจำเป็นของครัวในปัจจุบัน

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment