Menu
Follow:

ศึกอาหารต้านโรค

ทูน่าหรือปลาแซลมอน? แอปเปิ้ลหรือกล้วย? นมไร้ไขมันหรือนมถั่วเหลือง? อาหารเหล่านี้ล้วนมีโภชนาการที่ทำให้เราต่อสู้กับโรคภัยได้อย่างแข็งแรง คุณก็รู้ว่ามันทำให้สุขภาพดีขึ้น แต่อย่างไหนที่จะช่วยบำรุงร่างกายได้มากที่สุด และควรจะเพิ่มลงไปในจานอาหารของเรา

ว้อดก้าVS ไวน์ขาว
ทางเลือกเพื่อสุขภาพ คือ ไวน์ขาว ไวน์ 1 แก้ว หรือว้อดก้า 1 ชอต มีปริมาณแอลกอฮอลล์เหมือนกัน แต่ไวน์นั้นมีสารจากพืชที่เสริมด้านการป้องกันการเกิดมะเร็ง และโรคหัวใจ ทั้งไวน์แดงและขาวยังช่วยรักษาอาการจิตเสื่อม และช่วยฟื้นฟูสุขภาพปอดให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ก็ต้องขอบคุณฟลาโวนอยด์ และเฟรอลในไวน์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นแอนตี้อ็อกซิแดนท์ แม้ว่าวอดก้า 1 จิกเกอร์ ซึ่งเท่ากับ 1 1/2 ออนซ์ และไวน์ 5 ออนซ์ จะให้พลังงานเท่ากัน แต่ถ้าคุณดื่มเหล้าโดยไม่ผสมเลยก็จะได้พลังงานมากกว่า 40 แคลอรี

แอปเปิ้ล VS กล้วย
ทางเลือกเพื่อสุขภาพ คือ แอปเปิ้ล แอปเปิ้ลมีสารอาหารเพื่อสุขภาพมากกว่า จริงๆ แล้ว สารอาหารมักจะพบบนเปลือกของแอปเปิ้ลซึ่งเป็นสารที่สามารถต่อสู้กับมะเร็งและสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ แต่สำหรับกล้วยคุณก็คงไม่ลังเลที่จะหยิบเข้าปากเหมือนกัน

ผลไม้ทั้งสองอย่างเป็นอาวุธที่ดีในการต่อสู้โรคภัย เพราะมีไฟเบอร์และวิตามินเอ มีโปแตสเซียมและโฟเลท แต่ถ้าเทียบกันชิ้นต่อชิ้นแล้วแอปเปิ้ลชนะ เพราะว่าแอปเปิ้ลให้พลังงานแค่ 50 แคลอรีจึงเป็นอาหารควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่ากล้วย

ไก่ VS เนื้อหมู
ทางเลือกเพื่อสุขภาพ คือ ไก่ อกไก่มีไขมันแค่ 25 เปอร์เซ็นต์ซึ่งสัดส่วนเป็นครึ่งหนึ่งของเนื้อหมู จากการศึกษาในปัจจุบันพบว่าเนื้อไก่จะมีวิตามินเอและไนอาซินที่ช่วยขจัดโรคอัลไซเมอร์

แต่หากคุณชอบรับประทานเนื้อหมู ก็เลือกเนื้อสันใน เพราะมีไขมันแค่ 4 กรัม ซึ่งเป็นเนื้อที่ไม่ติดมันมากที่สุด

ทูน่าVS แซลมอน
ทางเลือกเพื่อสุขภาพ คือ แซลมอน ทั้งสองอย่างเป็นแหล่งโอเมก้า 3 ที่ดี กรดไขมันที่ให้ประโยชน์ต่อสมองของคุณ ช่วยขจัดอาการอัลไซเมอร์และสภาวะจิตใจหดหู่ รวมถึงโรคหัวใจ

แต่ทูน่าให้พลังงานได้ไม่ดีเท่าแซลมอน ในผู้หญิงที่หนัก 59กรัม จะได้รับพลังงานและสารอาหารจากทูน่าแค่ 30 ออนซ์ ถ้าเทียบกับแซลมอนคือ 40 ออนซ์

และเมื่อเทียบต่อการเสิร์ฟแล้ว แซลมอนชนะทูน่าเพราะมีแคลเซียมสูงกว่าและได้รับแคลเซียมที่ดีเข้าสู่ร่างกายได้ทุกวัน

เว็บไซต์ที่รวบรวมเมนูอาหาร รีวิวร้านอาหาร

Add Comment