ชวนทำ ผัดซีอิ๊ว-ราดหน้า ง่ายๆกันที่บ้าน - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> อาหารไทย >> ชวนทำ ผัดซีอิ๊ว-ราดหน้า ง่ายๆกันที่บ้าน
ชวนทำ ผัดซีอิ๊ว-ราดหน้า ง่ายๆกันที่บ้าน
January 14, 2014 15,203 View Author : Horapa Rate :

ขอเกริ่นก่อนสักนิดว่า ที่บ้านมักจะทำอาหารทานเองค่ะ อย่าง บะหมี่ ก๋วยเตี๊ยว ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว เพราะว่าที่บ้านอยู่กันหลายคน ซื้อมาแต่ละทีหมดตังไปเยอะ แล้วพี่ชายก็ทานเยอะ ยิ่งตอนนี้ครอบครัวใหญ่ การจะซื้อทานก็ต้องคิดล่ะค่ะ อาหารได้น้อย ไม่อิ่มท้อง 5555 ทำทานกันเอง ตักกันได้ทั้งวันค่ะ (หมายเหตุ ถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์ ภาพอาจจะไม่ชัดมากนะคะ ต้องขออภัย)

ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 
ผักคะน้า (หรือผักอื่นๆตามชอบ อาจใช้บล๊อคโคลี่และแครอทใส่ลงไปด้วย หรือาจจะเพิ่มเห็ดหอมก็ได้นะคะ)
เนื้อสัตว์ (ที่บ้านจะทานเนื้อหมูซะส่วนใหญ่ แต่เมื่อก่อนจะใส่เครื่องในไก่ด้วยค่ะ)
กระเทียม
เครื่องปรุง เช่น ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๋วดำ
แป้งมัน
พริกป่น
มะนาวเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ เมื่อซื้อมาแล้วก็นำมาแยกๆชิ้น หั่นเป็นเส้นค่ะ ถ้าใส่ตู้เย็นอาจจะแข็ง แต่ก็ทำได้ ต้องรอให้อ่อนลงหน่อยหรือเอาไปนึ่งค่ะ จากนั้นนำมาคลุกกับซีอิ๋วดำ ความดำตามชอบนะคะหมักหมูเอาไว้ก่อนนะคะ สักชั่วโมงค่ะ จะได้นุ่มๆ หากอยากให้หมูนุ่มๆ ก็หั่นบางนิดนึงค่ะ แล้วก็หมักด้วยซีอิ๊วกับน้ำมันหอยนิดหน่อยค่ะผักแช่เพื่อเอาสารพิษออกค่ะ แล้วก็ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน ไม่ต้องหั่นเล็กมากนะคะ ชิ้นใหญ่ๆ เดี๋ยวพอผักสลดลงก็เล็กเองค่ะผัดเส้นก่อนเลยค่ะ ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย หรือถ้ากระทะยังใหม่อาจจะต้องใส่เยอะหน่อยนะคะ แล้วก็ใส่ไข่ลงไป รอให้ไข่พอสุกแล้วค่อยคนให้เข้ากันค่ะที่บ้านเวลาผัดเส้น จะผัดให้กรอบๆสักหน่อยนะคะ ตามร้านอาหารมักจะไม่ผัดมาก หรือผัดแค่พอโดนกระทะ แต่เราจะผัดจนเส้นกรอบสักหน่อยเลยล่ะค่ะอย่างนี้เลยค่ะ เพราะการผัดแบบนี้ จะได้ความหอมของไข่และเส้นมากเลยเราจะทำผัดซีอิ๋วกันก่อน ใช้กระทะใบเดิมไม่ต้องล้างค่ะ ที่บ้านจะมีคนที่ชอบทานผัดซีอิ๋วมากกว่าราดหน้า เลยทำทั้งสองอย่างค่ะผัดกระเทียมให้หอมก่อน ระวังอย่าให้ไหม้เดี๋ยวจะขมค่ะเอาหมูลงผัดให้สุกค่ะเวลาหมูสุกสีจะซีด จะไม่เหลือสีชมพูค่ะ ต้องให้สุกจริงๆนะคะเอาผักลงต่อเลยค่ะ ปริมาณผักก็แล้วแต่คนทานนะคะ บางคนทานผักน้อยก็ใส่น้อยค่ะ เราทำตามใจคนทานค่ะ :)พอผักโดนความร้อนสักหน่อย ก็เอาเส้นลงผัดต่อเลยค่ะปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาวค่ะ และน้ำตาล บางคนชอบทานผัดซีอิ๋วที่ออกหวานสักหน่อย เรื่องรสชาติบอกกันยากค่ะ ทำให้กลางๆไว้แล้วค่อยเติมก็ได้นะคะผัดให้เข้ากันดีค่ะ อย่าทิ้งไว้นานมาก ผักจะไม่กรอบเสร็จแล้วค่ะ 1 จาน เยอะมั้ยคะ ^^ จะได้อิ่มๆใส่จานพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะกระทะใบเดิม ไม่ต้องล้างเหมือนเดิม เราจะทำราดหน้ากันต่อค่ะ เริ่มจากกระเทียมเช่นเคย อาจจะเยอะหน่อยก็ได้นะคะ จะได้หอมๆเอาหมูลงผัดค่ะ ราดหน้าบ้านนี้จะเน้นผักมากกว่าเนื้อสัตว์ค่ะแล้วก็ผัดให้สุกเช่นเคยเมื่อหมูเริ่มสุก ให้เติมน้ำลงไปเลยค่ะ ปริมาณส่วนมากจะกะเอานะคะจากนั้นปรุงรสก่อนด้วยซีอิ๋วขาวค่ะช่วงรอน้ำเดือด ให้เตรียมแป้งมันผสมน้ำเอาไว้ค่ะ (มดชอบขึ้นจริงๆ เขียออกก่อนนะคะ)น้ำเริ่มๆจะเดือด ก็เอาชามใส่แป้งมันมาคนไว้เลยค่ะ เพราะมันจะไปกองอยู่ก้นชามอย่าเพิ่งใส่หมดนะคะ ใส่ทีละนิด ความข้นหนืด อยู่ที่ความชอบ บางคนชอบให้น้ำไม่หนืด บางคนชอบข้นๆเลย ชอบข้นใส่เยอะค่ะ แล้วคนให้เข้ากันให้แป้งสุกเติมผักเลยค่ะเห็นอย่างนี้ผักเยอะนะคะ ผักจะหมดก่อนหมูตลอด ไม่รู้ทำไม


 
ปรุงรสค่ะ น้ำปลา อย่าเพิ่งใส่เยอะ เดี๋ยวเค็ม ถ้าจืดไปเราเติมได้ ที่บ้านคุณพ่อคุณแม่จะทานจืดสักหน่อย ต้องทำจืดไว้ก่อนค่ะคนให้เข้ากัน ก็เสร็จแล้วล่ะค่ะใส่ชามเลยค่ะ จานจะตักน้ำได้ไม่เยอะปรุงรสเพิ่มตามชอบ เราจะใส่พริกป่น กับบีบมะนาวค่ะ อิ่มมากๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ ไม่ยากเลยเนอะ
Tag : ราดหน้าหมูหมัก, วิธีทำราดหน้า, วิธีทำผัดซีอิ๋ว,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ ต้มยำเสี่ยวหลงเปำ
สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางร้าน ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ "ต้มย ำเสี่ยวหลงเปำ" เสี่ยวหลงเปารสชาติต้นตำหรับไทยแท้ ไส้กุ้งและไก่พร้อมน้ำซุปต้มยำรสจัดจ้านเต็มคำ กับเสี่ยวหลงเปาขนาดใหญ่กว่าเดิมถึง 40%
อ่านต่อ
รีวิว: IHOP + Jamba Juice
IHOP มีต้นกำเนิดจากชานเมืองลอสแองเจิลลิส และมีมานานกว่า 59 ปีแล้วค่ะ นอกจากแพนเค้กแล้วยังมี อาหารเช้า อาหารกางวันและอาหารเย็นอีกด้วย ซึ่งหากเป็นสาขาเมกะบางนา จะเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า และเราสามารถไปรับประทานอาหารเช้าได้ ดีงามสุดๆ
อ่านต่อ
รีวิว: โปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ราคาท่านละ 1,399++ บาท รวมเครื่องดื่ม
ห่างหายจากการไปตะลอนชิมและรีวิวอาหารสักพัก วันนี้พอหาเวลาว่าง และที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท มีโปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ที่ห้องอาหารอเทลิเย่ แหม...แม่หญิงการะเกดก็เพิ่งจัดน้ำจิ้มซีฟู้ดกับกุ้งเผาไป เราก็ต้องจัดกันบ้างนะคะ
อ่านต่อ
มา 4 จ่าย 3 บุฟเฟ่ต์ซันเดย์ บรันช์ คอนเซปต์ใหม่ยกทะเลขึ้นบก หลากหลายเมนูรับรองอิ่มคุ้ม
จะซีฟู้ด สตรีทฟู้ด กริลล์ ครบ...จบ...ที่นี่ที่เดียว มาเลยค่ะ คุ้ม
อ่านต่อ
ชวนไปชิมบุฟเฟ่ต์ติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
วันนี้มาชวนผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานติ่มซำ มาลองติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ การเดินทางแสนสะดวกสบาย เดินทางมาที่เซ็นทรัลเวิลด์ หรือจอดรถที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เลย จากนั้นขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น 24
อ่านต่อ