ผักคราด ผักยาน่ารู้ - โหระพาดอทคอม แหล่งรวบรวมเมนูอาหารไว้มากมาย
   
 
Home >> สมุนไพร/เครื่องเทศ >> ผักคราด ผักยาน่ารู้
ผักคราด ผักยาน่ารู้
March 10, 2008 30,767 View Author : Horapa Rate :
สมัยก่อน คนในชนบทมักป่วยเป็นโรคใกล้ตัวชนิดที่ไม่อันตรายกันมาก เช่น โรคปวดฟัน ปวดเหงือก เป็นไข้ตัวร้อน หรือ โรคริดสีดวง เป็นต้น ซึ่งในยุคนั้น แพทย์แผนไทย คือที่พึ่งของชาวบ้าน ไม่ได้ไปหาหมอหรือแพทย์ที่ไหน ส่วนใหญ่จะเป็นพระสงฆ์ตามวัด และหมอยาพื้นบ้านที่มีความรู้เกี่ยวกับสมุนไพร เป็นคนเจียดยาให้ เมื่อทำใช้ หรือกินแล้ว ได้ผลดีเหลือเชื่อ ซึ่ง “ผักคราด” จัดอยู่ในพืชผักกิน ได้ชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณทางยา ใช้รักษาโรคที่กล่าวข้างต้นเด็ดขาดนัก

สมัยก่อน ถ้าเด็กคนไหนเป็นไข้ตัวร้อน ให้เอา “ผักคราด” ทั้งต้น ตำละเอียด ผสมขมิ้น สัดส่วนเท่ากันตามต้องการ ใส่เกลือสะตุเอา สำลีชุบเฉพาะนำกวาดคอเด็ก อาการไข้ตัวร้อน จะทุเลาลง นอกจากนั้น ทั้งต้นตำผสมเหล้าขาว 40 ดีกรี หรือฝนกับน้ำส้มสายชูอมกลืนทีละนิดแก้ต่อมน้ำลายอักเสบ แก้ฝีในคอ ไข้คอตัน แก้ปวดเหงือก ปวดฟันได้ ใบสด รส เผ็ดร้อน ปร่า เคี้ยวสดๆแก้ปวดฟันใช้ แทนยาชาได้เช่นกัน ชาวจีนใช้ทั้งต้นสกัดเป็นยาแก้ริดสีดวงทวาร และแก้ผอมเหลือง ทำให้ร่างกายแข็งแรงดีมาก

ผักคราด หรือ SPILANTHES ACMELLA MURR. อยู่ในวงศ์ COMPOSITAE เป็นไม้ล้มลุก ดอกสีเหลือง ลักษณะคล้ายหัวแหวน จึงถูกเรียก อีกชื่อว่า ผักคราดหัวแหวน มีขายตามตลาดสดทั่วไป มีชื่อเรียกอีก คือ ผักตุ้มหู หญ้าตุ้มหู ผักเผ็ด และ อึงฮวยเกี้ย (จีนแต้จิ๋ว) นิยมรับประทานแพร่หลายทางภาคเหนือ ภาคอีสาน โดย ใบกินสด กับป่น แจ่ว ซุบ ใส่แกงหน่อไม้ แกงอ่อม ใช้ดับกลิ่นคาวดีมาก รสชาติเผ็ดชา ใบรสหวานขมปร่าลิ้นชื่อ"ผักคราด"

วงศ์ "COMPOSITAE"
ชื่อวิทยาศาสตร์ "Spilanthes acmella Murr."
ชื่อพื้นบ้าน "ผักคราด ผักคราดหัวแหวน (กลาง) ผักตุ้มหู หญ้าต้มหู ผักเผ็ด (เหนือ)ฮึ้งฮวยเกี้ย (จีนแต้จิ๋ว) 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ผักคราดเป็นไม้ที่ชอบขึ้นที่ลุ่มและมีความชุ่มชื้น พบขึ้นในป่าธรรมชาติป่าละเมาะโดยขึ้นประกบกับต้นไม้อื่น หรือพบตามสวน ริมคลองหรือร่องน้ำ ใต้ร่มไม้ ผักคราดเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นตั้งตรงสูง 20-50 ซม. หรือลำต้นทอดตามดินเล็กน้อย แต่ปลายชูขึ้นลำต้นแก่จะมีรากงอกออกมาลำต้นค่อน ข้างกลม อวบน้ำ สีเขียว อาจมีสีม่วงแดงปนเขียว ต้นอ่อนมีขนปกคลุมเล็กน้อย ใบเดี่ยวออกตรงข้ามกัน รูปร่างสามเหลี่ยมขอบใบหยักฟันเลื่อย ก้านใบยาว ผิวใบสากและมีขน ใบกว้าง 3-4 ซม. ยาว 3-6 ซม. ดอกออกเป็นช่อตามขอบใบและปลายกิ่งดอกย่อยจะเรียงอัอกันแน่นเป็นกระจุกสีเหลือง เป็นลักษณะกลม ปลายแหลมคล้ายหัวแหวน ดอกย่อย 2 วง วงนอกเป็นดอกตัวเมีย วงในเป็นดอกสมบูรณ์เพศ ผลเป็นผลแห้งรูปไข่

การปลูก
ผักคราดขยายพันธุ์ได้โยาการเพาะเมล็ด

ประโยชน์ทางยา
ในตำราการแพทย์แผนไทยบันทึกว่า ผักคราดมีรสเอียนเฝื่อนเล็กน้อย สรรพคุณแก้พิษตามทวาร แก้ริดสีดวง บางตำรากล่าวว่า ผักคราดมีรสเผ็ดร้อน สรรพคุณแก้ผอมเหลือง แก้เด็กตัวร้อน
- ต้นสดของผักคราดตำผสมเหล้าหรือน้ำส้มสายชู และใช้แก้ฝีในลำคอ ต่อมน้ำลายอักเสบ แก้ไข้ แก้ปวดฟัน ในการทดลองทางวิทยาศาสตร์พบว่า ช่อดอก และก้านดอกมีสาร Spilanthol มีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ และสารสกัดด้วยแอลกอฮอล์เปรียบเทียบกับยาชา Lidocaine จะออกผลเร็วกว่า แต่ระยะการออกฤทธิ์สั้นกว่า และพบว่ามีฤทธิ์ชาเฉพาะที่ในสัตว์ทดลองและคนปกติผักคราดเป็นสมุนไพรที่มีศักยภาพในการพัฒนาเป็น ยาชารักษาอาการปวดฟัน

ประโยชน์ทางอาหาร
ส่วนที่ใช้เป็นผัก/ฤดูกาล ยอดอ่อนใบอ่อนและดอกอ่อนรับประทานเป็นผักได้เจริญเติบโต ได้ดีตลอดปีและออกยอดมากในฤดูฝน
การปรุงอาหาร ชาวเหนือ ชาวอีสาน รับประทานผักคราดเป็นผักโดยยอดอ่อนใบอ่อนรับประทาน เป็นผักสดแกล้มกับน้ำพริกลาบ ก้อย แกง และผักคราดนำไปปรุงเป็นอาหารได้ ชาวเหนือนำผักคราด ไปแกงแค ชาวอีสาน นำผักคราดไปใส่กับอ่อมปลาอ่อมกบ และชาวใต้นำยอดอ่อนของผักคราดไปแกงร่วมกับ หอยและปลา ทำให้รสชาติและกลิ่นของอาหารน่ารับประทานมากขึ้น

รสและประโยชน์ต่อสุขภาพ
รสเผ็ดร้อน ผักคราดช่วยเจริญอาหารและรสเผ็ดช่วยขับลม ย่อยอาหารได้

Tag : ,
            
Related Content ...
 
FOLLOW ME    =========================================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
LAST UPDATE   ========================================
ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ ต้มยำเสี่ยวหลงเปำ
สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางร้าน ติ่น ไท่ ฟง ขอแนะนำเมนูพิเศษ "ต้มย ำเสี่ยวหลงเปำ" เสี่ยวหลงเปารสชาติต้นตำหรับไทยแท้ ไส้กุ้งและไก่พร้อมน้ำซุปต้มยำรสจัดจ้านเต็มคำ กับเสี่ยวหลงเปาขนาดใหญ่กว่าเดิมถึง 40%
อ่านต่อ
รีวิว: IHOP + Jamba Juice
IHOP มีต้นกำเนิดจากชานเมืองลอสแองเจิลลิส และมีมานานกว่า 59 ปีแล้วค่ะ นอกจากแพนเค้กแล้วยังมี อาหารเช้า อาหารกางวันและอาหารเย็นอีกด้วย ซึ่งหากเป็นสาขาเมกะบางนา จะเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า และเราสามารถไปรับประทานอาหารเช้าได้ ดีงามสุดๆ
อ่านต่อ
รีวิว: โปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ราคาท่านละ 1,399++ บาท รวมเครื่องดื่ม
ห่างหายจากการไปตะลอนชิมและรีวิวอาหารสักพัก วันนี้พอหาเวลาว่าง และที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท มีโปรโมชั่น บุฟเฟ่ต์กุ้งเผา Sizzling Prawns & Salmon ที่ห้องอาหารอเทลิเย่ แหม...แม่หญิงการะเกดก็เพิ่งจัดน้ำจิ้มซีฟู้ดกับกุ้งเผาไป เราก็ต้องจัดกันบ้างนะคะ
อ่านต่อ
มา 4 จ่าย 3 บุฟเฟ่ต์ซันเดย์ บรันช์ คอนเซปต์ใหม่ยกทะเลขึ้นบก หลากหลายเมนูรับรองอิ่มคุ้ม
จะซีฟู้ด สตรีทฟู้ด กริลล์ ครบ...จบ...ที่นี่ที่เดียว มาเลยค่ะ คุ้ม
อ่านต่อ
ชวนไปชิมบุฟเฟ่ต์ติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
วันนี้มาชวนผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานติ่มซำ มาลองติ่มซำคำโต จากห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ การเดินทางแสนสะดวกสบาย เดินทางมาที่เซ็นทรัลเวิลด์ หรือจอดรถที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เลย จากนั้นขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น 24
อ่านต่อ