Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com  


Home >> สมุนไพร/เครื่องเทศ>> ตระกูลผักกาด
ตระกูลผักกาด
February 26, 2006 14,313 View Rate :
pakkard.jpg

น่าดีใจแทนคนไทยทั้งหลาย เพราะดินแดนที่อาศัยอยู่นี้ อุดมสมบูรณ์ด้วยผัก - ผลไม้นานาพันธุ์ เหลือเกิน อย่างผักในตระกูลผักกาด ซึ่งเป็นผักที่คุณสามารถเลือกซื้อ มาประกอบอาหาร ได้ตลอดปีทีเดียว

ประวัติความเป็นมาของผักกาด
ผักในตระกูลผักกาด มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเซียแทบทั้งสิ้น อาทิ ผักกาดเขียวและผักกาดขาว ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน แต่กะหล่ำปลีมีถิ่นกำเนิดในเอเชีย เช่นกันนั้น กลับเป็นที่นิยมในยุโรป เพราะชาวกรีกและโรมมัน ที่อาศัยอยู่ในแทบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นผู้นำเข้าไปเผยแพร่ อีกทั้งเป็นผักที่ ทนสภาพอากาศหนาวเย็นได้ดี จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ชาวยุโรป จะรู้จักกำหล่ำปลี มากกว่าผัก ในตระกูลผักกาดอื่นๆ

สำหรับประเทศไทยเองนั้น จากหลักฐานเกี่ยวกับ การปลูกพืชผักที่มีอยู่ ทำให้ทราบว่า เรามีผักกาด หลากหลายชนิด ไว้รับประทานกัน ตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ ราว พ.ศ. 2435 ซึ่งเริ่มมีการตั้ง กระทรวงเกษตราธิการขึ้น และยังมีการนำพันธุ์พืช จากต่างแดนเข้ามาปลูกมากมาย ผักในตระกูลผักกาด จึงน่าจะเข้ามาในช่วงนี้เช่นกัน

หลากหลายในตระกูลผักกาด
หากจะจัดรวมผัก ที่น่าจะอยู่ในวงศาคณาญาติเดียวกัน กับผักกาด นับว่ามีมากพอดูเชียวละ เริ่มกันตั้งแต่ผักกาดขาว หรือผักกาดขาวปลี ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายพันธุ์ อย่างพันธุ์ที่เข้าปลียาว เรียกว่า ผักกาดหางหงส์ ซึ่งจะมีลำต้นยาวกว่าผักกาดขาวมาก

ส่วนผักกาดเขียว ซึ่งเรียกตามสีสันของใบ ที่เขียวสด ดูน่ารับประทานนั้น มีขนาดลำต้นใกล้เคียง กับผักกาดขาวมาก นอกจากนี้ยังมี ผักกาดเขียวปลี หรือผักโสภณ ซึ่งป็นผักกาดชนิด ที่นิยมนำมาดอง แล้วบรรจุกระป๋อง นอกจากนี้ แม้แต่ผักกาด หรือที่เรารู้จักในชื่อ หัวไชเท้า ที่นิยมนำมาดองเค็ม และหลาน เรียกว่า \'หัวไชโป๊ว และหัวไชโป๊วหวาน\' นี้ ก็ยังเป็นหนึ่งใน บรรดาผักในตระกูลผักกาด นี้อีกด้วย

สำหรับผักกาดแก้ว และผักกาดหอม ที่เป็นผักสำคัญในเมนูสลัดนั้น เป็นผักที่มีถิ่นกำเนิด จากต่างแดนแน่นอน ซึ่งเดิมเราต้องนำเข้า ผักกาดสองชนิด เพราะเป็นผักที่ปลูกได้ดี ในอากาศหนาวเย็น แต่ปัจจุบันเราสามารถปลูกได้เอง แล้วทำให้ราคาถูกลงมาก คนไทยจึงมี อีกหนึ่งทางเลือก สำหรับการรับประทานผัก ในตระกูลผักกาด

ขนมก็มีชื่อ \'ผักกาด\'
เคงสงสัยบ้างไหมว่า ทำไมเราจึงเรียก แป้งสี่เหลี่ยมชิ้นขาวๆ ที่นำมาผัดรวมกับไข่ ถั่วงอก และใบกุยช่าย ว่า \'ขนมหัวผักกาด หรือขนมผักกาด\' เพราะหากลองดูหน้าตากันดีๆ แล้ว ยังไงก็เป็น อาหารคาว ไม่เหมือนขนมสักนิดเดียว

แท้จริงแล้ว แป้งสีขาวที่เราเห็นนั้น นอกจากจะมีส่วนผสมของแป้งแล้ว ยังมีส่วนผสมสำคัญ อย่างหัวไชเท้า ขูดฝอยรวมอยู่ด้วย

วิธีการก็ไม่ยุ่งยากอะไร เพราะส่วนผสมก็มีแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม หรือแป้งมัน น้ำ เกลือป่น และหัวผักกาดขูดฝอย เริ่มจากการละลายแป้งทั้งสามชนิด กับเกลือและน้ำ ใช้ไฟต่ำ คนจน ส่วนผสมเริ่มข้น จึงเติมหัวผักกาดที่ขูดฝอยไว้ แล้วกวนต่อจน ส่วนผสมเข้ากันดี จึงเทใส่ ถาดสี่เหลี่ยมที่ทำน้ำมันพืชไว้ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด จนแป้งสุก (ประมาณ 20-25 นาที) พักไว้จนเย็น ค่อยหั่นเป็นชิ้น ซึ่งคุณสามารถเก็บในตู้เย็น หากจะนำมาประกอบอาหาร ก็เพียงแค่ นำมาผัดรวมกับเครื่องผัดไทย แล้วปรุงรสให้อร่อย เป็นอันได้อาหารจานด่วน ไว้รับประทานแล้ว

การทำขนมหัวผักกาด มีหลายสูตร เช่น ขนมหัวผักกาดทรงเครื่อง ซึ่งมีวิธีการทำเหมือน ขนมหัวผักกาดแบบทั่วๆไป แต่จะปรุงรสให้กลมกล่อมเพิ่มขึ้น ด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำมันงา ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วขาว และก่อนจะเทส่วนผสม ลงในพิมพ์ จะโรยหน้าด้วยเครื่องประกอบ อาทิ ถั่วลิสง กุ้งแห้ง และเห็ดหอม

ให้คะแนนเรื่องนี้
          
Recent Menu ...
วันนี้คุณทานมะรุมแล้วหรือยัง?
อ่านต่อ
ขี้เหล็ก ช่วยสงบประสาท แก้รังแค เหน็บชาและบวม
อ่านต่อ
"บัวบก"สู่ความเยาว์วัย
อ่านต่อ
วาซาบิ (wasabi) ทำมาจากอะไร?
อ่านต่อ
ความคิดเห็นที่ : 1
 
 

ดีที่สุด
Like : 0
เว็บดีมากค่ะ สวยด้วย
  เมื่อ : 16 May 2007  18:50:47  ลบความคิดเห็น
 
ความคิดเห็นที่ : 2
 
 

แป้งจัง
Like : 0
เนื้อหาดีและมีประโยชย์มากค่ะ
  เมื่อ : 18 May 2007  16:05:24  ลบความคิดเห็น
 
ความคิดเห็นที่ : 3
 
 

ปุ๋ยจ๊ะ
Like : 0
มีสาระและประโยชน์มากกกกกกกกกกกกกกกกค่ะ
  เมื่อ : 27 September 2007  10:35:41  ลบความคิดเห็น
 
ความคิดเห็นที่ : 4
 
 

ดา
Like : 0
: ดีมาก
  เมื่อ : 22 October 2008  13:19:26  ลบความคิดเห็น
 
ความคิดเห็นที่ : 5
 
 

ปลาย
Like : 0
น่าจะมีรายละเอียดมากกว่านี้
  เมื่อ : 06 June 2009  14:13:02  ลบความคิดเห็น
 
ความคิดเห็นที่ : 6
 
 

toto
Like : 0
ชอบกินขนมหัวผักกาด แต่หากินไม่ได้เลยใน
ปัจจุบันนี้ หากินยากม๊ากๆ
  เมื่อ : 23 August 2009  19:19:10  ลบความคิดเห็น
 
ความคิดเห็นที่ : 7
 
 

ไวโอร่า
Like : 0
ยายของเราก็เคยทำขนมผักกาดให้เรากินน่ะ

  เมื่อ : 28 August 2009  11:48:42  ลบความคิดเห็น
 
คุณยังไม่ได้ทำการ Login ค่ะ

หากคุณยังไม่ได้สมัครสมาชิก คลิ๊กที่นี่ เพื่อสมัครได้ค่ะ
Member Login
Username
Password
  จำข้อมูลของฉันไว้
ไม่แนะนำสำหรับผู้ใช้เครื่องสาธารณะ
  หากคุณจำรหัสผ่านไม่ได้ คลิ๊กที่นี่
สตรอเบอร์รี่อบแห้ง ดอยคำ อร่อยเบาๆ ทานเล่นก็ดี
View : 1306
Date : 06 Sep 2012
เม้าเท่นดิว MTN DEW Voltage รสราสเบอร์รี่
View : 1043
Date : 21 Aug 2012
น้ำตาลสำหรับคนชอบชง หวานแบบพอดีๆง่ายๆค่ะ
View : 1046
Date : 16 Aug 2012
รีวิว ร้านอาหาร The Anna Restaurant
View : 1537
Date : 06 Jul 2012
Blue Ocean Sushi ซูชิสไตล์ฟิวชั่น
View : 1677
Date : 22 Jun 2012
 
 
เทศกาลอาหารหม้อดินเผา
ปาร์ตี้สไตล์เม็กซิกัน
“ ข้าวซอย ” โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค กรุงเทพฯ
พานีนี่ ต้นตำรับความอร่อยจากกรอซซี่
“โดลเช่ ลาเต้” (Dolce Latte)
 
   
 
หากท่านใดสนใจฝากข่าวประชาสัมพันธ์ ติดต่อเข้ามาได้ที่
horapaclub@yahoo.com
 
เมนูอาหารคาว
อาหารญี่ปุ่น
อาหารนานาชาติ
อาหารไทย
อาหารเกาหลี
อาหารจีน
อาหารเด็ก
พาสต้า
ติ่มซำ
เมนูของหวานและเครื่องดื่ม
เบเกอรี่
เครื่องดื่ม
ขนมไทย
ไอศกรีม
ของว่าง
สาระอาหาร
Food Tips
อาหารสุขภาพ
สมุนไพร/เครื่องเทศ/ผัก/ผลไม้
เมนูอาหารภาษาอังกฤษ
ร้านอาหาร
ตามหาร้านอร่อย
ร้านอาหารออนไลน์

Communities
เว็บบอร์ด
โหระพา Blog
ตลาดซื้อ-ขาย
Copyright © 2006-2012 Horapa.com. All right reserved.   l   Term of Service   l   Privacy Policy