อยากรู้การทำบารบีคิวช่วยตอบด้วยค่ะ
   
 
WEBBOARD
 
อยากรู้การทำบารบีคิวช่วยตอบด้วยค่ะ
October 20, 2005 11,213 View Post by : NIZA Rate :

    NIZA       

Comment :  1 20 October 2005
บาบีคิวคุณหมู





อาหารออเดิร์ฟ หรือจะกินแบบจริงจังก็ได้ ช่วยกันปิ้ง ยามหน้าหนาว

หรือเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด สนุกดีนะ วิธีเตรียมก็แสนง่าย

หมักหมูมาจากบ้าน ถึงเวลาก็ช่วยกันเสียบ ช่วยกันปิ้ง

ก็ได้อิ่มอร่อยกันแล้วจ้ะ





เครื่องปรุง

หมูสันใน500กรัม

กระเทียม7กลีบ

พริกไทย1/2ช้อนชา

รากผักชี2ราก

ซอสถั่วเหลือง3ช้อนโต๊ะ

ซอสเห็ดหอม2ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ2ช้อนโต๊ะ

โอวัลติน2ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสลัด หรือน้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ

สับปะรด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ1/2ถ้วย

พริกหยวกฝรั่ง หั่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า1-2ลูก

มะเขือเทศลูกเล็ก หั่นครึ่งตามยาว 10ลูก





วิธีทำ

หั่นหมูเป็นชิ้นตามยาว ขนาดประมาณ 1 1/2 * 3 นิ้ว

โขลกกระเทียม รากผักชี และกระเทียมพริกไทยให้ละเอียด

นำมาคลุกกับหมูที่เตรียมไว้ ใส่ซอสเห็ดหอม ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลปี๊บ

โอวัลตินผง และน้ำมันสลัด คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 2 ช.ม.

เป็นอย่างน้อย (หรือจะหมักไว้ข้ามคืนก็ยิ่งดี)

เสียบมะเขือเทศ หมู สับปะรด และพริกหยวก เข้ากับไม้ปิ้งลูกชิ้น

ปิ้งด้วยไฟกลาง กลับทุกๆ 2 นาที ประมาณ 10 นาทีก็รับประทานได้



ขนาดรับประทาน 4 คน





บาร์บีคิวซี่โครงหมู







บาร์บีคิวสูตรนี้เข้มข้น ถึงใจคนไทยแน่ๆ

เพราะทั้งเคี่ยวจนน้ำซอสเข้าเนื้อ และปิ้งให้เกรียมหอม ปิ้งทีไร

คนข้างบ้านต้องเยี่ยมหน้ามามอง เหมือนจะขอมีเอี่ยวด้วยกระนั้น





เครื่องปรุง

ซี่โครงหมู1/2ก.ก.

ขิงสับ1/2ถ้วย

กระเทียม1/2ถ้วย

ซอสมะเขือเทศ3ถ้วย

ซอสพริก1ถ้วย

น้ำตาลทราย2ถ้วย

น้ำส้มสายชู2ถ้วย

ซีอิ๊วขาว1ถ้วย

งาขาวคั่ว1/2ถ้วย





วิธีทำ

ใส่น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน

ใส่ซี่โครงหมูลงไปทอดให้เหลือง แต่ยังไม่สุก ตักขึ้น พักไว้

ตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอร้อนใส่กระเทียมสับ ขิงสับ

ผัดให้หอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู

เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากัน จนปริมาณน้ำซอสงวดลง

ใส่ซี่โครงที่ทอดแล้วลงไป เติมน้ำ 1/2 ถ้วย เคี่ยวจนเนื้อนุ่ม

ตักซี่โครงขึ้นให้สะเด็ดน้ำซอส

ใส่งาขาวลงในน้ำซอสที่เหลือ นำไปเคี่ยวจนน้ำซอสข้น

เมื่อจะรับประทานเอาซี่โครงไปจุ่มน้ำซอส แล้วนำไปย่างให้เกรียม



ขนาดรับประทาน 4 คน



บาบีคิวมองโกเลีย



อาหารชื่อแปลกมาไกลถึงมองโกเลีย ที่นั่นอากาศหนาว จึงนิยมทานร้อนๆ โดยเฉพาะอาหารย่างแบบนี้ ย่างไป ทานไป คลายหนาวดีนัก อาหารแบบนี้ เหมาะที่จะเตรียมไปทานยามออกไปตากอากาศนอกเมือง ที่อากาศเย็นสักหน่อย เตรียมน้ำจิ้มไปจากบ้าน ส่วนผักและเนื้อสัตว์ไปช่วยกันหั่นๆๆ ปิ้งๆๆ แค่นี้ก็กินกันอร่อย และอิ่มแปร้



เครื่องปรุง

หมูสันนอกหั่นชิ้นยาว 1/2 ถ้วย

ปลาหมึกบั้ง หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย

อกไก่หั่นเป็นแผ่นบาง 1/2 ถ้วย

เหล้ามิริน (เหล้าญี่ปุ่น) 1/3 ถ้วย

กะหล่ำปลี แครอท ถั่วแขก อย่างละ 1 ถ้วย



เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสคิโคแมน 1 ช้อนโต๊ะ

เหล้ามิริน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ

ขิงแก่ขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

หัวไชเท้าขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมใช้แต่หัวขาวซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ





วิธีทำ

หมักหมู ปลาหมึก และไก่ กับเหล้ามิรินประมาณ 1-2 ช.ม.

ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน

ผักต่างๆ ล้างให้สะอาด และหั่นยาวๆ ถั่วแขกหั่นแฉลบ จัดใส่ตะกร้าไว้

เมื่อจะรับประทานย่างหมู ไก่ ปลาหมึก และผัก ในกระทะย่าง พอสุกตักออก

รับประทานกับน้ำจิ้ม



ขนาดรับประทาน 4 คน

  bobo    

Comment :  2 20 October 2005
บาร์บิคิว

สูตรหมัก 1.ปีกไก่ 1กก.

2.น้ำมันมะกอก/เนยละลาย 20ก.

3.ปาปิก้า 5 ก.

4.ไวน์ขาว 20ก.

5.พริกไทยดำเม็ด 5.ก.

6.เกลือ-พริกไทยป่นปรุงรส

7.ออริกาโน่ 5ก.

นำเครื่องปรุงมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำไก่ลงหมัก 1ชม.





สูตรซอสบาร์บิคิว

1.กระเทียมสับละเอียด 40ก.

2.หอมหัวใหญ่ 20ก.

3.เนยใช้ผัด 10ก.

4.ใบกระวาน(bay leaf) 2ใบ

5.ซอสมะเขือเทศ 250ก.

6.ซอสพริก 50ก.

7.tabasco 5หยด.

8.น้ำสัปะรด 20ก

9.มะเขือเทศ-สับปะรด-พริกหวานหั่นเต๋าเล็ก 50ก.

10.เกลือ-พริกไทยปรุงรส

วิธีทำ 1.ตั้งไฟกลางใส่น้ำมันมะกอกพอร้อนใส่กระเทียม ใบกระวานลงผัดพอกลิ่นหอมใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุก เติมน้ำสัปะรด

2.ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ทาบาสโ ลงไป ปรุงรส ปิดไฟแล้วใส่มะเขือเทศ-สัปะรด-พริกหวานลงไปผสมเเล้วยกขึ้นเรียบร้อย

ขณะปิ้งปีกไก่บาร์บิคิวใช้ซอสนี้ทาไปเรื่อยๆจนสุกเเล้วจะใช้ซอสนี้เป็นน้ำจิ้มก็ไม่ผิดเเต่ประการใดครับ รอบนี้คุณอมิตาอาจจะอดกินก็ได้เพราะเเย่งกินไม่ทัน สูตรนี้เคยทำให้คนญี่ปุ่นกินในเทศการบาร์บิคิว เค้าชอบมาก





บาร์บีคิวBarBQ

อยากได้สูตรเนื้อบาร์บีคิวที่เป็นแบบเสียบไม้เสียบสัปะรด มะเขือเทศคะ แล้วเค้ามีน้ำเหมือนเนยราดด้วยตอนจะกินนะคะ หรือเอาแบบที่ขายตามรถเข็นที่เค้าขายกับหมูปิ้งด้วยคะ

ที่อเมริกา ถ้าเป็น bar-b-q เนี่ย มันจะเป็นเนื้อไปย่างอบควันไม้ หรือไม่ก็เผาไฟ แล้วก็มีซอสบาร์บีคิว คล้ายๆซอสมะเขือเทศ แต่มีรสเปรี้ยว หรือหวานก็แล้วแต่ยี่ห้อ แต่ถ้าเป็นอะไรที่เสียบไม้ปิ้ง จะเรียกว่า kabob แต่ก็ไม่เห็นเหมือนบาร์บีคิวไม้ใหญ่บ้านเราเลย ไม่ทราบว่ามีประวัติความเป็นมายังไงนะคะ อยากทราบคะ เออ แล้วเจ้า kabob เนี่ยส่วนใหญ่จะเป็นกุ้ง ไส้กรอกมากกว่าที่เค้าขายกัน

ลอกสูตรของคุณkomมาให้ค่ะ

เครื่องปรุง 1. เนื้อสันใน 1 กก. 2. สัปปะรด 1 ลูก 3. พริกหยวกฝรั่ง 4 ลูก

4. มะเขือเทศสีดา 10 ลูก 5. หอมหัวใหญ่ (ขนาดเล็ก) 10 ลูก 6. หอมหัวใหญ่ (ขนาดกลาง-ใหญ่) 3 ลูก

7. กระเทียม (ชนิดเม็ดเล็ก) 1 ขีด 8. เนย 3 ช้อนโต๊ะ 9. มัสตาส 1 ช้อนโต๊ะ 10. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำหมัก 1. ซอสแมกกี้ 3 ช้อนโต๊ะ 2. ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ 3. ซอสไก่งวง 2 ช้อนโต๊ะ

4. เกลือป่น 2 ช้อนชา 5. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ

7. ซีอิ๊วดำ , พริกไทย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ 8. เหล้าฝรั่ง 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. หั่นเนื้อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม , หั่นพริกหยวก และมะเขือเทศ เป็นชิ้นพอเหมาะ

2. หั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำมาสับกับกระเทียมให้ละเอียด

3. นำเนื้อที่หั่นเรียบร้อยแล้วมาคลุกกับมัสตาสและเนยให้ทั่ว เติมกระเทียมและหัวหอมที่สับแล้ว เคล้าให้ทั่วโดยให้นวดด้วยจะทำให้เนื้อเปื้อยและเครื่องปรุงเข้าเนื้อดี

4. เติมซีอิ้วดำ น้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกไทย ซอสเม็กกี่ แล้วนวดให้ทั่ว จากนั้นให้หมักทิ้งไว้โดย

ถ้าเป็น เนื้อวัวควรหมักข้ามคืน หรืออย่างน้อย 4 ชม. ถ้าเป็น เนื้อหมูหรือไก่หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชม.

5. นำเนื้อมาเสียบไม้ (ไม้เสียบควรแช่น้ำมาก่อน ½ ชม.) สลับกับสัปปะรด , มะเขือเทศ

6. นำน้ำที่เหลือจากการหมักเติมน้ำมันพืช ตั้งไฟ โดยเติมเครื่องปรุง คือ น้ำส้มสายชู , น้ำตาลทราย

ซอสมะเขือเทศ , ซอสไก่งวง ให้ชิมให้เข้าที่ แล้วนำมากรองเพื่อเอาน้ำไว้ทาขณะปิ้ง

การหมักหมู

เนื้อหมู เนื้อวัว ที่ทำบาบีคิวควรนิ่ม -เปื่อยที่สุดไม่งั้นเคี้ยวกันกรามค้างเลยค่ะ ส่วนที่นิ่มที่สุดก็คงเป็นสันในนะคะ เอามาทุบตุ้บๆด้วยค้อนเหล็กเสียหน่อยแล้วหั่นเป็นก้อนๆ หมัก มีผงหมักบาบีคิวสำเร็จรูปขายแต่ป้าไม่ค่อยชอบกลิ่น เลยหมักแบบตัวเองชอบคนเดียว คือซีอิ๊วขาว พริกไทยบดใหม่ๆ ผงปาปริกา น้ำตาลปึกนิดเดียว มั่วๆลงไป ใส่น้ำสับปะรดที่เยิ้มออกมาจากสับปะรดลูกที่เราปอกมาหั่นเสียบบาบิคิวนั่นแหละค่ะ หมักไว้สัก1/2 ชม. เป็นอย่างน้อย

อีกสูตร เนื้อ หรือหมู หรือไก่ ตามที่ต้องการนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หมักด้วยมัสตาล เนย เม็กกี่ พริกไทย

น้ำตาล หอมหัวใหญ่+กระเทียมสับ ถ้าเป็นหมูหรือเนื้อหมักทิ้งไว้สัก 3-4 ชม. ถ้าเป็นไก่แค่พอเปื้อย

นำไปเสียบไม้สลับกับมะเขือเทศสีดา และสัปปะรด นำน้ำที่เหลือจากการหมักมาผสมเครื่องปรุงเพิ่มคือ เม็กกี่ น้ำตาล ซอสมะเชือเทศ นำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนคั้นเอาแต่น้ำ เติมเหล้านิดหน่อย

เวลานำไปปิ้งใช้นำเครื่องปรุงคอยทาเพื่อไม่ให้แห้งคะ (อัตราส่วนของเครื่องปรุงจะดูให้อีกทีจำไม่ได้ต้องไปดูที่จดไว้ค่ะ)





น้ำจิ้ม

สูตรที่ตัวเองทำ จะใช้ คัสซึซอส (หาซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เก็ต แผนกเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น) 3 ถ้วย ซอสมะเขือเทศ 5 ถ้วย น้ำตาล ครึ่งถ้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ถ้วย แล้วก็พริกไทย กับ มัสตาร์ดผง อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกัน ยกขึ้นตั้งไฟกลางเคี่ยว ต้องคนตลอดเวลาจนส่วนผสมเดือดและมีลักษณะข้น ถึงจะได้ซอสที่มีเนื้อเนียน จึงยกลงจากเตา ทิ้งให้เย็นแล้วเก็บใส่ขวดปิดฝา แช่ไว้ในตู้เย็น ก็จะเก็บได้นาน

ซอสชนิดนี้ ใช้รับประทานกับหมูชุบแป้งทอดแบบญี่ปุ่นก็ได้ หรือนำไปใช้เป็นซอสสำหรับผัดยากิโบะก็ได้เหมือนกัน

สูตรน้ำจิ้ม นี้คุณลองเอาไปทำดูนะ ขอให้อร่อย ๆ โชคดีครับ (นิตยสาร bon appe'tit มาจากแคโรไลน่าเรด)



1 1/2 cups apple cider vinegar



1/2 cup ketchup



1 tablespoon brown sugar



1 teaspoon salt



1/2 teaspoon dried crushed red pepper



stir all ingredients in small bowl until sugar and salt dissolve. : - )



mcdang.com team





ซี่โครงหมูบาร์บีคิว

เครื่องปรุง :- 1. - ซี่โครงหมู 1/2 ก.ก. 2. - น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ช้อนโต๊ะ 3. - ขิงสับ 1/2 ถ้วยตวง

4. - กระเทียม 1/2 ถ้วยตวง 5. - ซอสมะเขือเทศ 3 ถ้วยตวง 6. - ซอสพริก 1 ถ้วยตวง

7. - น้ำส้มสายชู 5% 2 ถ้วยตวง 8. - ซีอิ๊วขาวหรือคิโคเมน 1 ถ้วยตวง 9. - น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง

10. - งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ :-

1 นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่ซี่โครงลงไปทอดให้เหลืองแต่ยังไม่สุก นำขึ้นพักไว้

2 ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไปพอร้อนใส่กระเทียมสับ ขิงสับ ผัดให้หอม

3 ใส่ซอสมะเขือเทศและซอสพริก น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว

4 เคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ต้มให้เดือดและเคี่ยวต่อจนปริมาณของน้ำซอสในหม้องวดลง

5 ใส่ซี่โครงที่ทอดแล้วลงไป เติมน้ำ 1/2 ถ้วยตวง เคี่ยวจนเนื้อนุ่มและยังติดโครงอยู่ ตักซี่โครงขึ้นจากน้ำซอสที่ใส่ ภาชนะไว้ ใส่งาคั่วลงไปในน้ำซอสที่เหลือและเคี่ยวต่อไปจนน้ำซอสข้นขึ้น

6 เวลารับประทานเอาซี่โครงไปจุ่มน้ำซอส แล้วนำไปปิ้งให้เกรียม

  bobo    

Comment :  3 20 October 2005
หามาให้แล้วน้า ไม่รู้จะได้หรือเปล่า หาได้อีกจะเอามาให้อีกนะ
  bobo    

Comment :  4 19 September 2006
  yuy    

Comment :  5 25 January 2007
  Nuchy    

Comment :  6 25 January 2007
  Nuchy    

Comment :  7 28 September 2007
เวปนี้ ดีจัง..นั่งหาตั้งนาน..และแล้วก็เจอ..เย้ย
      

Comment :  8 28 September 2007
sหาเมนู ใหม่ๆ เยอะๆ นะแล้วจะแวะมาดู นะ
      

Comment :  9 02 January 2009
ขอบคุณมากค่ะ ป้ากำลังหาสูตรบาร์บีคิวจะทำให้หลานๆกินตอนปีใหม่พอดีขอบคุณมากนะจ๊ะเด็กๆป้าขออวยพรให้ทุกคนมีความสุขตลอดปี 2552นะจ๊ะ
  ป้าแดง    

Comment :  10 27 March 2009
ขอบคุณที่ให้ความรู้คะ
  nunatbibi    


กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
 
LAST UPDATE   ========================
รีวิวบุฟเฟต์อาหารไทย-นานาชาติ ห้องอาหาร Crave โรงแรม เอลอฟท์ สุขุมวิท 11
หลากวิธีห่อเกี๊ยวสำหรับนึ่งหรือทำเกี๊ยวน้ำ
รีวิว ร้านมิสเตอร์บีนคอฟฟี่ช็อป (Mr Bean Coffee Shop) สาขา The Walk เกษตร-นวมินทร์
สูตรปอเปี๊ยะทอด ทำง่ายๆ ไส้เยอะๆ
Review: ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัฒนาพานิช เอกมัย 18
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก