อยากรู้การทำบารบีคิวช่วยตอบด้วยค่ะ
   
 
WEBBOARD
 
อยากรู้การทำบารบีคิวช่วยตอบด้วยค่ะ
October 20, 2005 11,032 View Post by : NIZA Rate :

    NIZA       

Comment :  1 20 October 2005
บาบีคิวคุณหมู


อาหารออเดิร์ฟ หรือจะกินแบบจริงจังก็ได้ ช่วยกันปิ้ง ยามหน้าหนาว
หรือเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด สนุกดีนะ วิธีเตรียมก็แสนง่าย
หมักหมูมาจากบ้าน ถึงเวลาก็ช่วยกันเสียบ ช่วยกันปิ้ง
ก็ได้อิ่มอร่อยกันแล้วจ้ะ


เครื่องปรุง
หมูสันใน500กรัม
กระเทียม7กลีบ
พริกไทย1/2ช้อนชา
รากผักชี2ราก
ซอสถั่วเหลือง3ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2ช้อนโต๊ะ
โอวัลติน2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด หรือน้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
สับปะรด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ1/2ถ้วย
พริกหยวกฝรั่ง หั่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า1-2ลูก
มะเขือเทศลูกเล็ก หั่นครึ่งตามยาว 10ลูก


วิธีทำ
หั่นหมูเป็นชิ้นตามยาว ขนาดประมาณ 1 1/2 * 3 นิ้ว
โขลกกระเทียม รากผักชี และกระเทียมพริกไทยให้ละเอียด
นำมาคลุกกับหมูที่เตรียมไว้ ใส่ซอสเห็ดหอม ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลปี๊บ
โอวัลตินผง และน้ำมันสลัด คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 2 ช.ม.
เป็นอย่างน้อย (หรือจะหมักไว้ข้ามคืนก็ยิ่งดี)
เสียบมะเขือเทศ หมู สับปะรด และพริกหยวก เข้ากับไม้ปิ้งลูกชิ้น
ปิ้งด้วยไฟกลาง กลับทุกๆ 2 นาที ประมาณ 10 นาทีก็รับประทานได้

ขนาดรับประทาน 4 คน


บาร์บีคิวซี่โครงหมู



บาร์บีคิวสูตรนี้เข้มข้น ถึงใจคนไทยแน่ๆ
เพราะทั้งเคี่ยวจนน้ำซอสเข้าเนื้อ และปิ้งให้เกรียมหอม ปิ้งทีไร
คนข้างบ้านต้องเยี่ยมหน้ามามอง เหมือนจะขอมีเอี่ยวด้วยกระนั้น


เครื่องปรุง
ซี่โครงหมู1/2ก.ก.
ขิงสับ1/2ถ้วย
กระเทียม1/2ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ3ถ้วย
ซอสพริก1ถ้วย
น้ำตาลทราย2ถ้วย
น้ำส้มสายชู2ถ้วย
ซีอิ๊วขาว1ถ้วย
งาขาวคั่ว1/2ถ้วย


วิธีทำ
ใส่น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
ใส่ซี่โครงหมูลงไปทอดให้เหลือง แต่ยังไม่สุก ตักขึ้น พักไว้
ตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอร้อนใส่กระเทียมสับ ขิงสับ
ผัดให้หอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู
เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากัน จนปริมาณน้ำซอสงวดลง
ใส่ซี่โครงที่ทอดแล้วลงไป เติมน้ำ 1/2 ถ้วย เคี่ยวจนเนื้อนุ่ม
ตักซี่โครงขึ้นให้สะเด็ดน้ำซอส
ใส่งาขาวลงในน้ำซอสที่เหลือ นำไปเคี่ยวจนน้ำซอสข้น
เมื่อจะรับประทานเอาซี่โครงไปจุ่มน้ำซอส แล้วนำไปย่างให้เกรียม

ขนาดรับประทาน 4 คน

บาบีคิวมองโกเลีย

อาหารชื่อแปลกมาไกลถึงมองโกเลีย ที่นั่นอากาศหนาว จึงนิยมทานร้อนๆ โดยเฉพาะอาหารย่างแบบนี้ ย่างไป ทานไป คลายหนาวดีนัก อาหารแบบนี้ เหมาะที่จะเตรียมไปทานยามออกไปตากอากาศนอกเมือง ที่อากาศเย็นสักหน่อย เตรียมน้ำจิ้มไปจากบ้าน ส่วนผักและเนื้อสัตว์ไปช่วยกันหั่นๆๆ ปิ้งๆๆ แค่นี้ก็กินกันอร่อย และอิ่มแปร้

เครื่องปรุง
หมูสันนอกหั่นชิ้นยาว 1/2 ถ้วย
ปลาหมึกบั้ง หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย
อกไก่หั่นเป็นแผ่นบาง 1/2 ถ้วย
เหล้ามิริน (เหล้าญี่ปุ่น) 1/3 ถ้วย
กะหล่ำปลี แครอท ถั่วแขก อย่างละ 1 ถ้วย

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสคิโคแมน 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้ามิริน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้าขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมใช้แต่หัวขาวซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
หมักหมู ปลาหมึก และไก่ กับเหล้ามิรินประมาณ 1-2 ช.ม.
ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
ผักต่างๆ ล้างให้สะอาด และหั่นยาวๆ ถั่วแขกหั่นแฉลบ จัดใส่ตะกร้าไว้
เมื่อจะรับประทานย่างหมู ไก่ ปลาหมึก และผัก ในกระทะย่าง พอสุกตักออก
รับประทานกับน้ำจิ้ม

ขนาดรับประทาน 4 คน
  bobo    
Comment :  2 20 October 2005
บาร์บิคิว
สูตรหมัก 1.ปีกไก่ 1กก.
2.น้ำมันมะกอก/เนยละลาย 20ก.
3.ปาปิก้า 5 ก.
4.ไวน์ขาว 20ก.
5.พริกไทยดำเม็ด 5.ก.
6.เกลือ-พริกไทยป่นปรุงรส
7.ออริกาโน่ 5ก.
นำเครื่องปรุงมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำไก่ลงหมัก 1ชม.


สูตรซอสบาร์บิคิว
1.กระเทียมสับละเอียด 40ก.
2.หอมหัวใหญ่ 20ก.
3.เนยใช้ผัด 10ก.
4.ใบกระวาน(bay leaf) 2ใบ
5.ซอสมะเขือเทศ 250ก.
6.ซอสพริก 50ก.
7.tabasco 5หยด.
8.น้ำสัปะรด 20ก
9.มะเขือเทศ-สับปะรด-พริกหวานหั่นเต๋าเล็ก 50ก.
10.เกลือ-พริกไทยปรุงรส
วิธีทำ 1.ตั้งไฟกลางใส่น้ำมันมะกอกพอร้อนใส่กระเทียม ใบกระวานลงผัดพอกลิ่นหอมใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุก เติมน้ำสัปะรด
2.ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ทาบาสโ ลงไป ปรุงรส ปิดไฟแล้วใส่มะเขือเทศ-สัปะรด-พริกหวานลงไปผสมเเล้วยกขึ้นเรียบร้อย
ขณะปิ้งปีกไก่บาร์บิคิวใช้ซอสนี้ทาไปเรื่อยๆจนสุกเเล้วจะใช้ซอสนี้เป็นน้ำจิ้มก็ไม่ผิดเเต่ประการใดครับ รอบนี้คุณอมิตาอาจจะอดกินก็ได้เพราะเเย่งกินไม่ทัน สูตรนี้เคยทำให้คนญี่ปุ่นกินในเทศการบาร์บิคิว เค้าชอบมาก


บาร์บีคิวBarBQ
อยากได้สูตรเนื้อบาร์บีคิวที่เป็นแบบเสียบไม้เสียบสัปะรด มะเขือเทศคะ แล้วเค้ามีน้ำเหมือนเนยราดด้วยตอนจะกินนะคะ หรือเอาแบบที่ขายตามรถเข็นที่เค้าขายกับหมูปิ้งด้วยคะ
ที่อเมริกา ถ้าเป็น bar-b-q เนี่ย มันจะเป็นเนื้อไปย่างอบควันไม้ หรือไม่ก็เผาไฟ แล้วก็มีซอสบาร์บีคิว คล้ายๆซอสมะเขือเทศ แต่มีรสเปรี้ยว หรือหวานก็แล้วแต่ยี่ห้อ แต่ถ้าเป็นอะไรที่เสียบไม้ปิ้ง จะเรียกว่า kabob แต่ก็ไม่เห็นเหมือนบาร์บีคิวไม้ใหญ่บ้านเราเลย ไม่ทราบว่ามีประวัติความเป็นมายังไงนะคะ อยากทราบคะ เออ แล้วเจ้า kabob เนี่ยส่วนใหญ่จะเป็นกุ้ง ไส้กรอกมากกว่าที่เค้าขายกัน
ลอกสูตรของคุณkomมาให้ค่ะ
เครื่องปรุง 1. เนื้อสันใน 1 กก. 2. สัปปะรด 1 ลูก 3. พริกหยวกฝรั่ง 4 ลูก
4. มะเขือเทศสีดา 10 ลูก 5. หอมหัวใหญ่ (ขนาดเล็ก) 10 ลูก 6. หอมหัวใหญ่ (ขนาดกลาง-ใหญ่) 3 ลูก
7. กระเทียม (ชนิดเม็ดเล็ก) 1 ขีด 8. เนย 3 ช้อนโต๊ะ 9. มัสตาส 1 ช้อนโต๊ะ 10. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำหมัก 1. ซอสแมกกี้ 3 ช้อนโต๊ะ 2. ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ 3. ซอสไก่งวง 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 2 ช้อนชา 5. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำ , พริกไทย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ 8. เหล้าฝรั่ง 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม , หั่นพริกหยวก และมะเขือเทศ เป็นชิ้นพอเหมาะ
2. หั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำมาสับกับกระเทียมให้ละเอียด
3. นำเนื้อที่หั่นเรียบร้อยแล้วมาคลุกกับมัสตาสและเนยให้ทั่ว เติมกระเทียมและหัวหอมที่สับแล้ว เคล้าให้ทั่วโดยให้นวดด้วยจะทำให้เนื้อเปื้อยและเครื่องปรุงเข้าเนื้อดี
4. เติมซีอิ้วดำ น้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกไทย ซอสเม็กกี่ แล้วนวดให้ทั่ว จากนั้นให้หมักทิ้งไว้โดย
ถ้าเป็น เนื้อวัวควรหมักข้ามคืน หรืออย่างน้อย 4 ชม. ถ้าเป็น เนื้อหมูหรือไก่หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชม.
5. นำเนื้อมาเสียบไม้ (ไม้เสียบควรแช่น้ำมาก่อน ½ ชม.) สลับกับสัปปะรด , มะเขือเทศ
6. นำน้ำที่เหลือจากการหมักเติมน้ำมันพืช ตั้งไฟ โดยเติมเครื่องปรุง คือ น้ำส้มสายชู , น้ำตาลทราย
ซอสมะเขือเทศ , ซอสไก่งวง ให้ชิมให้เข้าที่ แล้วนำมากรองเพื่อเอาน้ำไว้ทาขณะปิ้ง
การหมักหมู
เนื้อหมู เนื้อวัว ที่ทำบาบีคิวควรนิ่ม -เปื่อยที่สุดไม่งั้นเคี้ยวกันกรามค้างเลยค่ะ ส่วนที่นิ่มที่สุดก็คงเป็นสันในนะคะ เอามาทุบตุ้บๆด้วยค้อนเหล็กเสียหน่อยแล้วหั่นเป็นก้อนๆ หมัก มีผงหมักบาบีคิวสำเร็จรูปขายแต่ป้าไม่ค่อยชอบกลิ่น เลยหมักแบบตัวเองชอบคนเดียว คือซีอิ๊วขาว พริกไทยบดใหม่ๆ ผงปาปริกา น้ำตาลปึกนิดเดียว มั่วๆลงไป ใส่น้ำสับปะรดที่เยิ้มออกมาจากสับปะรดลูกที่เราปอกมาหั่นเสียบบาบิคิวนั่นแหละค่ะ หมักไว้สัก1/2 ชม. เป็นอย่างน้อย
อีกสูตร เนื้อ หรือหมู หรือไก่ ตามที่ต้องการนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หมักด้วยมัสตาล เนย เม็กกี่ พริกไทย
น้ำตาล หอมหัวใหญ่+กระเทียมสับ ถ้าเป็นหมูหรือเนื้อหมักทิ้งไว้สัก 3-4 ชม. ถ้าเป็นไก่แค่พอเปื้อย
นำไปเสียบไม้สลับกับมะเขือเทศสีดา และสัปปะรด นำน้ำที่เหลือจากการหมักมาผสมเครื่องปรุงเพิ่มคือ เม็กกี่ น้ำตาล ซอสมะเชือเทศ นำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนคั้นเอาแต่น้ำ เติมเหล้านิดหน่อย
เวลานำไปปิ้งใช้นำเครื่องปรุงคอยทาเพื่อไม่ให้แห้งคะ (อัตราส่วนของเครื่องปรุงจะดูให้อีกทีจำไม่ได้ต้องไปดูที่จดไว้ค่ะ)


น้ำจิ้ม
สูตรที่ตัวเองทำ จะใช้ คัสซึซอส (หาซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เก็ต แผนกเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น) 3 ถ้วย ซอสมะเขือเทศ 5 ถ้วย น้ำตาล ครึ่งถ้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ถ้วย แล้วก็พริกไทย กับ มัสตาร์ดผง อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกัน ยกขึ้นตั้งไฟกลางเคี่ยว ต้องคนตลอดเวลาจนส่วนผสมเดือดและมีลักษณะข้น ถึงจะได้ซอสที่มีเนื้อเนียน จึงยกลงจากเตา ทิ้งให้เย็นแล้วเก็บใส่ขวดปิดฝา แช่ไว้ในตู้เย็น ก็จะเก็บได้นาน
ซอสชนิดนี้ ใช้รับประทานกับหมูชุบแป้งทอดแบบญี่ปุ่นก็ได้ หรือนำไปใช้เป็นซอสสำหรับผัดยากิโบะก็ได้เหมือนกัน
สูตรน้ำจิ้ม นี้คุณลองเอาไปทำดูนะ ขอให้อร่อย ๆ โชคดีครับ (นิตยสาร bon appe'tit มาจากแคโรไลน่าเรด)

1 1/2 cups apple cider vinegar

1/2 cup ketchup

1 tablespoon brown sugar

1 teaspoon salt

1/2 teaspoon dried crushed red pepper

stir all ingredients in small bowl until sugar and salt dissolve. : - )

mcdang.com team


ซี่โครงหมูบาร์บีคิว
เครื่องปรุง :- 1. - ซี่โครงหมู 1/2 ก.ก. 2. - น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ช้อนโต๊ะ 3. - ขิงสับ 1/2 ถ้วยตวง
4. - กระเทียม 1/2 ถ้วยตวง 5. - ซอสมะเขือเทศ 3 ถ้วยตวง 6. - ซอสพริก 1 ถ้วยตวง
7. - น้ำส้มสายชู 5% 2 ถ้วยตวง 8. - ซีอิ๊วขาวหรือคิโคเมน 1 ถ้วยตวง 9. - น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
10. - งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ :-
1 นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่ซี่โครงลงไปทอดให้เหลืองแต่ยังไม่สุก นำขึ้นพักไว้
2 ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไปพอร้อนใส่กระเทียมสับ ขิงสับ ผัดให้หอม
3 ใส่ซอสมะเขือเทศและซอสพริก น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว
4 เคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ต้มให้เดือดและเคี่ยวต่อจนปริมาณของน้ำซอสในหม้องวดลง
5 ใส่ซี่โครงที่ทอดแล้วลงไป เติมน้ำ 1/2 ถ้วยตวง เคี่ยวจนเนื้อนุ่มและยังติดโครงอยู่ ตักซี่โครงขึ้นจากน้ำซอสที่ใส่ ภาชนะไว้ ใส่งาคั่วลงไปในน้ำซอสที่เหลือและเคี่ยวต่อไปจนน้ำซอสข้นขึ้น
6 เวลารับประทานเอาซี่โครงไปจุ่มน้ำซอส แล้วนำไปปิ้งให้เกรียม
  bobo    
Comment :  3 20 October 2005
หามาให้แล้วน้า ไม่รู้จะได้หรือเปล่า หาได้อีกจะเอามาให้อีกนะ
  bobo    
Comment :  4 19 September 2006
  yuy    
Comment :  5 25 January 2007
  Nuchy    
Comment :  6 25 January 2007
  Nuchy    
Comment :  7 28 September 2007
เวปนี้ ดีจัง..นั่งหาตั้งนาน..และแล้วก็เจอ..เย้ย
      
Comment :  8 28 September 2007
sหาเมนู ใหม่ๆ เยอะๆ นะแล้วจะแวะมาดู นะ
      
Comment :  9 02 January 2009
ขอบคุณมากค่ะ ป้ากำลังหาสูตรบาร์บีคิวจะทำให้หลานๆกินตอนปีใหม่พอดีขอบคุณมากนะจ๊ะเด็กๆป้าขออวยพรให้ทุกคนมีความสุขตลอดปี 2552นะจ๊ะ
  ป้าแดง    
Comment :  10 27 March 2009
ขอบคุณที่ให้ความรู้คะ
  nunatbibi    

กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
 
LAST UPDATE   ========================
วิธีทำแกงคั่วกีวีกับกรรเชียงปู (ใช้เซสปรีซันโกลด์กีวี)
รีวิว Hotpot Inter-Buffet Restaurant
รีวิว ร้านอาหารเรือนรส
Review: Sunday Jazz Brunch ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท
Review: Sunday Brunch ห้องอาหาร วูว์ โรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ
 
====   REVIEW & BLOG   =================
วิธีทำแกงคั่วกีวีกับกรรเชียงปู (ใช้เซสปรีซันโกลด์กีวี)
รีวิว Hotpot Inter-Buffet Restaurant
รีวิว ร้านอาหารเรือนรส
Review: Sunday Jazz Brunch ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท
Review: Sunday Brunch ห้องอาหาร วูว์ โรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
เมนูอาหาร
อาหารนานาชาติ
อาหารไทย
อาหารเด็ก
เมนูภาษาอังกฤษ
ของหวานและเบเกอรี่
ขนมไทย
เบเกอรี่, เครื่องดื่ม
ไอศกรีม, ของว่าง


สาระอาหาร
Food Tips
อาหารสุขภาพ
สมุนไพร/เครื่องเทศ/ผักผลไม้