อยากได้สูตรปอเปี๊ยะใส่ผักค่ะ
   
 
WEBBOARD
 
อยากได้สูตรปอเปี๊ยะใส่ผักค่ะ
September 28, 2006 5,095 View Post by : แม่ครัวคนใหม่ Rate :

เวลาผัดใส่(ผักกุ่ยช่าย)ใส่อะไรบ้างค่ะ แล้วม้วนกับแผ่นปอเปี๊ยะอย่างไรไม่ให้ใส่หลุดออกตอนทอดค่ะ
    แม่ครัวคนใหม่       

Comment :  1 29 September 2006
คุณคงหมายถึงปอเปี๊ยะไส้ผักกู่ยช่าย(เขียนตามคุณ) ผมว่าเฉพาะซิอิ๊วขาวกับนำมันหอยสักอย่างละช้อนชาก็พอ ปกติผมไม่เคยผัดหรือลวกผักก่อนห่อ ยกเว้นผัก ผลไม้ที่สุกยาก เช่น ฟักทอง ฯ จะลวกจนสุกก่อน ผักที่เคยทำมี แห้ว แครอท มันแกว บรอคโคลี่ คะน้า ดอกกะหลำ กะหลำปลี มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ต้นกระเทียม ถั่วงอกเห็ดหูหนู ทั้งหมดทำเป็นเส้นหรือชิ้นเล็กๆ เวลาห่อด้วยแผ่นปอเปี๊ยะ(มีขายในกลุ่มอาหารแช่แข็งของซูเปอร์สโตร์ เป็นแพคๆ ละ40แผ่นรูปร่างสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 20X20 ซม.) เวลาพับให้เอาไส้วางกึ่งกลางซ้ายขวา เว้นแผ่นให้พับปิดหัวท้ายได้ แต่ให้วางค่อนมาทางตัวเรา เวลาม้วนให้พับริมปิดไส้ทั้งสองข้างก่อนแล้วม้วนเดินหน้าพร้อมกับกระชับให้แน่นไปด้วยจนเกือบสุด ทาไข่(คนไข่แดงกับขาวให้เข้ากัน)ที่ปลายแผ่นตามยาวค่อยม้วนต่อจนจบจะหุ้มไส้ได้หมดพอดี ถ้าไส้มากไปจะแตก แต่ถ้าน้อยไปจะแฟบไม่สวย ต้องหัดทำ ในซองบรรจุภัณฑ์แผ่นปอเปี๊ยะนี้มีรูปวิธีห่อด้วยแต่เป็นแบบเฉียงก็ใช้ได้ดี ให้ทำเพียงชิ้นสองชิ้นดูก่อน จากนั้นนำไปทอดชิมก่อน ไม่ถูกใจก็เพิ่มอะไรๆได้อีก ความอร่อยของผักมีอยู่ในตัว ส่วนจะใช้นำจิ้มก็มีสูตรเยอะแยะ ดูที่เมนูอาหารโหระพานี้ก็ได้ครับ อย่าลืมว่าถ้าจะจิ้มด้วยนำจิ้มอย่าทำไส้เค็มมาก อยากได้มากกว่านี้ให้ถามมานะครับ
  อีสานเหนือ    

Comment :  2 29 September 2006
คุณคงหมายถึงปอเปี๊ยะไส้ผักกู่ยช่าย(เขียนตามคุณ) ผมว่าเฉพาะซิอิ๊วขาวกับนำมันหอยสักอย่างละช้อนชาก็พอ ปกติผมไม่เคยผัดหรือลวกผักก่อนห่อ ยกเว้นผัก ผลไม้ที่สุกยาก เช่น ฟักทอง ฯ จะลวกจนสุกก่อน ผักที่เคยทำมี แห้ว แครอท มันแกว บรอคโคลี่ คะน้า ดอกกะหลำ กะหลำปลี มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ต้นกระเทียม ถั่วงอกเห็ดหูหนู ทั้งหมดทำเป็นเส้นหรือชิ้นเล็กๆ เวลาห่อด้วยแผ่นปอเปี๊ยะ(มีขายในกลุ่มอาหารแช่แข็งของซูเปอร์สโตร์ เป็นแพคๆ ละ40แผ่นรูปร่างสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 20X20 ซม.) เวลาพับให้เอาไส้วางกึ่งกลางซ้ายขวา เว้นแผ่นให้พับปิดหัวท้ายได้ แต่ให้วางค่อนมาทางตัวเรา เวลาม้วนให้พับริมปิดไส้ทั้งสองข้างก่อนแล้วม้วนเดินหน้าพร้อมกับกระชับให้แน่นไปด้วยจนเกือบสุด ทาไข่(คนไข่แดงกับขาวให้เข้ากัน)ที่ปลายแผ่นตามยาวค่อยม้วนต่อจนจบจะหุ้มไส้ได้หมดพอดี ถ้าไส้มากไปจะแตก แต่ถ้าน้อยไปจะแฟบไม่สวย ต้องหัดทำ ในซองบรรจุภัณฑ์แผ่นปอเปี๊ยะนี้มีรูปวิธีห่อด้วยแต่เป็นแบบเฉียงก็ใช้ได้ดี ให้ทำเพียงชิ้นสองชิ้นดูก่อน จากนั้นนำไปทอดชิมก่อน ไม่ถูกใจก็เพิ่มอะไรๆได้อีก ความอร่อยของผักมีอยู่ในตัว ส่วนจะใช้นำจิ้มก็มีสูตรเยอะแยะ ดูที่เมนูอาหารโหระพานี้ก็ได้ครับ อย่าลืมว่าถ้าจะจิ้มด้วยนำจิ้มอย่าทำไส้เค็มมาก อยากได้มากกว่านี้ให้ถามมานะครับ
  อีสานเหนือ    

Comment :  3 06 October 2006
น่าจะเป็น" ก๋วยเตียวลุยสวน" หรือเปล่า เป็นอาหารเวียดนาม
1 .แผ่นก๋วยเตียว ( เอาแบบไม่ต้องตัด) นำมานึ่งในน้ำเดือด สัก 15 นาที่ เพื่อขจัดกลิ่นของน้ำมันของก๋วยเตียว
2. หมูบด เอาหมูมาสับเองจะดีกว่า เพราะหมูที่บดแล้วส่วนใหญ่จะเป็นเศษหมูที่เหลือ จากส่วนต่างๆที่ร้านนำมาบดขาด ไม่สะอาดและมีกลิ่น สับแล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊ว พริกไทย
3. แครอท หั่นเป็นเส้น ๆ นำมาต้มให้นิ่ม
นำมาคลุกกับหมู
4. เอาแผ่นก๋วยเตียวมา วางราบกับเขียง ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ แล้วห่อให้เหมือน ห่อเป๊าะเปี๊ย วางเรียงกับคู่กับผักสด เช่น ใบโหระพา ผักชีฝาหรั่ง อื่นๆ ตามใจชอบ
ทำน้ำจิ้ม
1.หั่นพริกสีเขีย + กระเทียม +น้ำเชื่อม + น้ำส้มสายชู หรือจะใช้น้ำกระเทียมดอง ผสมก็ได้
ชิมรสให้ออก หวานเล็กน้อย
  chockajup    


กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
 
LAST UPDATE   ========================
หั่นครึ่งมะเขือเทศเชอร์รี่แบบประหยัดเวลา
วิธีแกะกระเทียมแบบง่ายๆ ทำได้ทีละเยอะ
ปอกส้มแบบมืออาชีพ กินสะดวกสุดๆ
ปอกมะม่วงสุกแบบง่ายสุดๆ เราไม่เคยคิดกันมาก่อน
วิธีนึ่งข้าวโพดในไมโครเวฟ ง่าย รวดเร็ว ไม่มีเส้นข้าวโพด
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก