อยากรู้สูตรการทำปลาหมึกย่างและนำจิ้มปลาหมึกย่าง
   
 
WEBBOARD
 
อยากรู้สูตรการทำปลาหมึกย่างและนำจิ้มปลาหมึกย่าง
January 07, 2009 29,332 View Post by : เจ Rate :

    เจ       

Comment :  1 07 January 2009
รู้สึกเคยให้ไปแล้วนะคะ

ปลาหมึก ที่ใช้ในการย่าง อาจเป็นปลาหมึกกล้วย หรือปลาหมึกที่เป็นตัวใหญ่ เนื้อหนาแต่ความหวานสู้ปลาหมึกกล้วยไม่ได้

นำปลาหมึก มาลอกส่วนที่เป็นลายปลาหมึก ล้างให้สะอาด ระวังอย่าให้ถุงหมึก แตก

เตรียม ซีอิ๊วหวานอย่างดี 1/2 ถ้วย ผสมน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว สัก 2-3ถ้วย อย่าให้ใสจนเกินไป นำปลาหมึกที่ล้างและสะเด็ดน้ำแล้ว ไปแช่ในน้ำซีอิ๊ว เพื่อให้ปลาหมึกเวลาย่างมีสีสวยน่ารับประทาน ที่ให้ใช้ซีอิ๊วดำ อย่างดี นั้นต้องการให้ปลาหมึกเมื่อย่างแล้วมีกลิ่นหอม และรสชาติ ออกหวานเล็กน้อย บางเจ้าใช้สีผสมอาหารสีดำ เท่านั้น เวลาย่างสีจึงดูไม่สวย คะ การย่างควรย่างให้ปลาหมึกสุกประมาณ 80-90 % เท่านั้น ผิวปลาหมึกจะตึง นำขึ้นโชว์ เมื่อลูกค้าต้องการให้นำขึ้นอุ่นด้วยไฟ กลางๆ อย่าแรง เพราะจะทำให้ปลาหมึกร้อนจนถึงด้านใน และสุกพอดี เนื้อปลาหมึกจะแห้ง



น้ำจิ้ม มี 2 สูตร

1. ชนิดใส ตำพริกขี้หนู + เกลือ + กระเทียม ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล ชิมรส ให้ออก เปรี้ยวนำ ตามด้วยหวาม เค็ม เล็กน้อย



2. ชนิดข้น ต้มน้ำ+ น้ำตาลทราย หรือจะใช่น้ำตาลปี๊บ ต้มจนน้ำตาลใส่ ใส่พริกตำ + น้ำมะขามเปียก เกลือ รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง หากต้องการข้นเหนียว ให้ละลายแป้งมัน สัก 1-2 โต๊ะ+ น้ำสัก 1/2 ถ้วยคนให้ละลาย แล้วค่อยๆ เทลงในหม้อน้ำจิ้ม น้ำจะข้นขึ้น ต้มจนแป้งสุกและน้ำจิ้มใส ยกลงคะ ( อย่าใช้ไฟแรงในขณะใส่แป้ง )

รสชาติ คือ หวาน เผ็ด เปรี้ยว โรยผักชีเพื่อแต่งกลิ่นคะ



ปริมาณ คุณต้องกะเอาเองนะคะ
  chockajup    


กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
 
LAST UPDATE   ========================
รีวิว : อร่อย ราคาเบาเบาได้ทุกวันกับ บุฟเฟ่ต์แซลมอนเลิฟเวอร์ ณ ห้องอาหาร BlueSpice สาขาเทอร์มินัล 21
รีวิวบุฟเฟต์อาหารไทย-นานาชาติ ห้องอาหาร Crave โรงแรม เอลอฟท์ สุขุมวิท 11
หลากวิธีห่อเกี๊ยวสำหรับนึ่งหรือทำเกี๊ยวน้ำ
รีวิว ร้านมิสเตอร์บีนคอฟฟี่ช็อป (Mr Bean Coffee Shop) สาขา The Walk เกษตร-นวมินทร์
สูตรปอเปี๊ยะทอด ทำง่ายๆ ไส้เยอะๆ
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก