อยากรู้สูตรการทำปลาหมึกย่างและนำจิ้มปลาหมึกย่าง
   
 
WEBBOARD
 
อยากรู้สูตรการทำปลาหมึกย่างและนำจิ้มปลาหมึกย่าง
January 07, 2009 29,253 View Post by : เจ Rate :

    เจ       

Comment :  1 07 January 2009
รู้สึกเคยให้ไปแล้วนะคะ
ปลาหมึก ที่ใช้ในการย่าง อาจเป็นปลาหมึกกล้วย หรือปลาหมึกที่เป็นตัวใหญ่ เนื้อหนาแต่ความหวานสู้ปลาหมึกกล้วยไม่ได้
นำปลาหมึก มาลอกส่วนที่เป็นลายปลาหมึก ล้างให้สะอาด ระวังอย่าให้ถุงหมึก แตก
เตรียม ซีอิ๊วหวานอย่างดี 1/2 ถ้วย ผสมน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว สัก 2-3ถ้วย อย่าให้ใสจนเกินไป นำปลาหมึกที่ล้างและสะเด็ดน้ำแล้ว ไปแช่ในน้ำซีอิ๊ว เพื่อให้ปลาหมึกเวลาย่างมีสีสวยน่ารับประทาน ที่ให้ใช้ซีอิ๊วดำ อย่างดี นั้นต้องการให้ปลาหมึกเมื่อย่างแล้วมีกลิ่นหอม และรสชาติ ออกหวานเล็กน้อย บางเจ้าใช้สีผสมอาหารสีดำ เท่านั้น เวลาย่างสีจึงดูไม่สวย คะ การย่างควรย่างให้ปลาหมึกสุกประมาณ 80-90 % เท่านั้น ผิวปลาหมึกจะตึง นำขึ้นโชว์ เมื่อลูกค้าต้องการให้นำขึ้นอุ่นด้วยไฟ กลางๆ อย่าแรง เพราะจะทำให้ปลาหมึกร้อนจนถึงด้านใน และสุกพอดี เนื้อปลาหมึกจะแห้ง

น้ำจิ้ม มี 2 สูตร
1. ชนิดใส ตำพริกขี้หนู + เกลือ + กระเทียม ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล ชิมรส ให้ออก เปรี้ยวนำ ตามด้วยหวาม เค็ม เล็กน้อย

2. ชนิดข้น ต้มน้ำ+ น้ำตาลทราย หรือจะใช่น้ำตาลปี๊บ ต้มจนน้ำตาลใส่ ใส่พริกตำ + น้ำมะขามเปียก เกลือ รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง หากต้องการข้นเหนียว ให้ละลายแป้งมัน สัก 1-2 โต๊ะ+ น้ำสัก 1/2 ถ้วยคนให้ละลาย แล้วค่อยๆ เทลงในหม้อน้ำจิ้ม น้ำจะข้นขึ้น ต้มจนแป้งสุกและน้ำจิ้มใส ยกลงคะ ( อย่าใช้ไฟแรงในขณะใส่แป้ง )
รสชาติ คือ หวาน เผ็ด เปรี้ยว โรยผักชีเพื่อแต่งกลิ่นคะ

ปริมาณ คุณต้องกะเอาเองนะคะ
  chockajup    


กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
 
LAST UPDATE   ========================
พาไปชิม "ไก่นึ่งชานเมือง" ร้านอาหารชานเมือง จ.หนองคาย
Review: The Coffee Bean & Tea Leaf ร้านกาแฟชิลล์ๆ
รีวิว ร้าน KyoChon เคียวโชน ไก่ทอดแบบเกาหลี ยอดนิยมอันดับ 1 จากเกาหลี
รีวิว The RedSun Tokpokki สยามสแควร์
สเลอปี้ทำเองง่ายๆ
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก