ใครมีสูตรทำเยลลี่บ้าง
   
 
WEBBOARD
 
ใครมีสูตรทำเยลลี่บ้าง
June 25, 2006 16,936 View Post by : napasnongpan Rate :

อยากลองทำเคยเห็นเป็นสีๆ น่าหม่ำเป็นที่สุด
    napasnongpan       

Comment :  1 26 June 2006
เยลลี่ฝรั่ง
ส่วนผสม
น้ำฝรั่งสด 300 กรัม น้ำตาลทราย 250 กรัม
คาราจีแนน 7 กรัม น้ำเปล่า 443 กรัม
วิธีการเตรียมน้ำฝรั่ง
1. นำฝรั่งที่แก่จัด ล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง ใช้มีดเฉาะแยกเมล็ด และเนื้อออกจากกัน นำเนื้อฝรั่ง
เข้าเครื่องสกัดน้ำผลไม้ หรือเครื่องแยกกากจะได้น้ำฝรั่งล้วน ๆ
2. วัดปริมาณสารละลายทั้งหมดในน้ำฝรั่ง 7 % ด้วยเครื่องวัดปริมาณของแข็งที่ละลาย แล้ววัดค่า pH
ให้ได้ 3.13 โดยเติมกรดมะนาว 10 กรัม ต่อ น้ำฝรั่ง 1 กิโลกรัม
3. ฝรั่ง 1 กิโลกรัม จะได้น้ำฝรั่งประมาณ 300 กรัม
การทำเยลลี่
ชั่งน้ำตาลทรายและคาราจีแนน ปริมาณตามสูตร แล้วผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชั่งน้ำเปล่าให้ได้น้ำหนักตามสูตร นำไปตั้งไฟพออุ่นแล้วค่อยเทส่วนผสมของน้ำตาลทรายกับคาราจีแนนลงไปทีละน้อยพร้อมกับคนไปเรื่อย ๆ จะละลายเข้ากับน้ำจนหมดนำผลฝรั่งที่เตรียมไว้เทลงในน้ำเชื่อมจนหมด ต้มด้วยอุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส
นาน 3 นาที แล้วยกลงเทใส่ถ้วยที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ปิดฝาติดสติ๊กเกอร์แช่เย็นพร้อมจำหน่าย
+++ข้อแนะนำ+++
ภาชนะที่ใช้ผลิตควรเป็นสแตนเลส และควรใส่ถุงมือระหว่างการผลิต เยลลี่ที่ดีจะต้องไม่มีเนื้อฝรั่งมาเจือปน มีความยืดหยุ่นไม่แข็งกระด้าง

เยลลี่มะม่วง
ส่วนผสม
น้ำมะม่วง 100 กรัม น้ำตาลทราย 75 กรัม คาราจีแนน 5 กรัม กรดมะนาว 1 กรัม น้ำ 319 กรัม
วิธีทำ
ตัดมะม่วงสุกเหลืองล้างให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือด 3 – 5 นาที ตักขึ้น ใช้มีดแบ่งออกเป็น 2 ซีก ใช้ช้อนตักเอาแต่เนื้อออกจากเปลือกและเมล็ด แล้วนำไปใส่เครื่องสกัดผลไม้หรือเครื่องแยกกาก แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง (มะม่วง 1 กิโลกรัม จะได้น้ำ 500 กรัม) น้ำเชื่อม ชั่งน้ำตาล คาราจีแนน และกรดมะนาวตามส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอย่างดี ชั่งน้ำสะอาดตามน้ำหนักแล้วนำไปตั้งไปต้มให้พออุ่น ๆ แล้วค่อย ๆ เทส่วนที่ผสมแล้วลงไปที่ละน้อย คนไปเรื่อย ๆ จนเข้ากันหมด การผสมเยลลี่ นำมะม่วงที่เตรียมไว้เทลงไปในน้ำเชื่อมคนให้ส่วนผสมเป้นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปต้มอุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที แล้วยกลงตักใส่ภาชนะบรรจุเยลลี่ที่ปิดฝา จะได้เยลลี่มะม่วงประมาณ 500 กรัม โดยเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 1 เดือน
+++ข้อแนะนำ +++
ลักษณะของเยลลี่ที่ดีต้องมีความใสเป็นประกาย ยืดหยุ่นไม่แข็งกระด้างเหมือนวุ้นและไม่มีส่วนผสมของเนื้อผลไม้


เยลลี่ผลไม้รวม
ส่วนผสม
น้ำสับปะรด 250 กรัม น้ำแครอท 200 กรัม น้ำตาลทราย 150 กรัม คาราจีแนน 7 กรัม น้ำเปล่า 393 กรัม
วิธีทำ
1. น้ำแครอท โดยนำแครอทสดมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามยาว นำไปลวกในน้ำเดือด 1 นาที แล้วนำไปเข้าเครื่องสกัดน้ำผลไม้ กรองน้ำแครอทด้วยผ้าขาวบาง
2. น้ำสับปะรด คัดเลือกสับปะรดแล้วปอกเปลือก เจาะจาและแกนออก หั่นเป็นชิ้น ๆ ตามยาว นำสับปะรดหั่นแล้วเข้าเครื่องสกัดน้ำผลไม้ กรองด้วยผ้าขาวบาง
3. น้ำเชื่อม นำน้ำตาลทรายและคาราจีแนนผสมให้เข้ากันตามสูตร ชั่งน้ำสะอาดตามน้ำหนัก แล้วนำไปตั้งไฟ ต้มพอให้อุ่น ๆ แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมของคาราจีแนน และน้ำตาลทราย ลงทีละน้อยพร้อมทั้งคนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมละลายน้ำเข้ากันหมด การทำเยลลี่ผลไม้ นำสับปะรด และน้ำแครอทที่เตรียมไว้ เทผสมไว้ในน้ำเชื่อมคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วต้มด้วยอุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที ยกลงเทใส่ภาชนะหรือถ้วยเยลลี่ (สับปะรด แครอท 4 กิโลกรัม จะได้เยลลี่ประมาณ 1 กิโลกรัม)
+++ข้อแนะนำ+++
ควรทำเยลลี่ให้มีความใส ยืดหยุ่นไม่แข็งกระด้างเหมือนวุ้นและไม่มีส่วนผสมของเนื้อผลไม้



  thicha    
Comment :  2 16 July 2006
ผมมีสินค้าซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำเยลลี่ คือ " คาราจีแนน " ซึ่งทำมาจากสาหร่ายท ะเล "ฮาลาล "แน่นอน ซึ่งสามารถตรวจสอบดูได้จากเวปไซค์ฮาลาลดอทคอมได้ แบ่งจำหน่ายเป็นถุ งๆละ 100 กรัม. จำหน่ายถุงละ 80 บาท ( ค่าส่ง 50 บาทต่อกิโล ทั่วประเทศ ) กิโลละ 700 บาท เหมาะสำหรับทำเยลลี่สมุนไพร ( เหมือนขนมปีโป้ ) สินค้ามาจากต่างประเทศ ถูกกว่าผงวุ้น ( ผงวุ้น 20 กรัม ราคา 20 - 25 บาท ตก ก.ก.ละ 1000 บาท เพียงแต่แบ่งขายถงเล็กเท่านั้น ) สนใจ ติดต่อได้ที่ คุณสัญธาร 01 - 7673111 ( นราธิวาส ) บัญชีออมทรัพย์ ธ.กรุงไทย สาขาตันหย งมัส เลขที่บัญชี 906-1-20543-3 ข้อมูล : 16 -7 - 49 ( มีสูตรการทำเยลลี่ให้ด้วย
  santan    
Comment :  3 19 April 2007
  tatiya    
Comment :  4 30 August 2007
อยากทราบว่าเจลาตินจำนวนกี่บลูม ถึงจะเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์กัมมี่เยลลี่ (ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ เช่น เยลลี่ตราโยโย่ ) ขอบคุณค่ะ
  มณีรตน์ อินทพิชัย    
Comment :  5 01 September 2007
อยากกินเยลลี่จัง
  beer    
Comment :  6 20 February 2008

Gelatin 250 bloom เหมาะสำหรับที่จะใช้ในการผลิต Gummy Jelly เช่น โยโย่ เป็นต้น
Gelatin 150 bloom เหมาะสำหรับที่จะใช้ในการผลิต Chewing Gum เช่น ซูกัส เป็นต้น
Gelatin 80 bloom เหมาะสำหรับที่จะใช้ในไอศครีมเพื่อปรับ Texture และช่วยทำให้ไอศครีมละลายช้าลง

From...AcmeChembiz@gmail.com

  Acme Chembiz    
Comment :  7 22 March 2008
มีเยลลี่แบบอื่นอีกป่ะ
  คนสวยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ    
Comment :  8 07 November 2008
อยากทำจังเลย
  เยาวเรศ    
Comment :  9 10 February 2009
ขอบคุณข้อมูลดีๆนะคับ ทำรายงานอยู่คับ
  Thk    
Comment :  10 16 February 2009
มีใครทราบราคาของเครื่องปิดผนึกฝาเยลลี่บ้างว่าราคาประมาณเท่าไหร่ค่ะหาซื้อได้ที่ไหน ขอรบกวนด้วยนะค่ะ
  lun    

กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
 
LAST UPDATE   ========================
วิธีทำแกงคั่วกีวีกับกรรเชียงปู (ใช้เซสปรีซันโกลด์กีวี)
รีวิว Hotpot Inter-Buffet Restaurant
รีวิว ร้านอาหารเรือนรส
Review: Sunday Jazz Brunch ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท
Review: Sunday Brunch ห้องอาหาร วูว์ โรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ
 
====   REVIEW & BLOG   =================
วิธีทำแกงคั่วกีวีกับกรรเชียงปู (ใช้เซสปรีซันโกลด์กีวี)
รีวิว Hotpot Inter-Buffet Restaurant
รีวิว ร้านอาหารเรือนรส
Review: Sunday Jazz Brunch ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท
Review: Sunday Brunch ห้องอาหาร วูว์ โรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
เมนูอาหาร
อาหารนานาชาติ
อาหารไทย
อาหารเด็ก
เมนูภาษาอังกฤษ
ของหวานและเบเกอรี่
ขนมไทย
เบเกอรี่, เครื่องดื่ม
ไอศกรีม, ของว่าง


สาระอาหาร
Food Tips
อาหารสุขภาพ
สมุนไพร/เครื่องเทศ/ผักผลไม้