ขอสูตรปลาตะเพียนต้มเค็มค่ะ
   
 
WEBBOARD
 
ขอสูตรปลาตะเพียนต้มเค็มค่ะ
March 17, 2006 10,297 View Post by : mama Rate :

ซื้อมาทานอร่อยมาก ทำอย่างไรก้างถึงนิ่มซึ่งปลาตะเพียนก้างเยอะมากทานลำบากที่สุด
    mama       

Comment :  1 17 March 2006
อยากทราบว่าปลาตะเพียนใช้ประกอบอาหารประเภทไหนได้อีกค่ะ
  mama    
Comment :  2 30 March 2006
สูตรปลาตะเพียนไม่มี เอาสูตรปลาทูไปแล้วกัน

ปลาทูต้มเค็ม (สูตรเนื้อแข็งก้างเปื่อย)
เครื่องปรุง
ปลาทูสดตัวโต ๆ ท่อนอ้อย มันหมู
มะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ

วิธีทำ
ตัดหัวปลาทูออก ควักไส้ ล้างให้สะอาด
ผ่าท่อนอ้อยทั้งเปลือก
เรียงปูไว้ก้นหม้อให้เต็มทั่วก้นหม้อ
กันตัวปลาติดก้นหม้อ เพราะเวลาต้มคนตัวปลาไม่ได้
เอาปลาวางเรียงในหม้อให้เต็ม
ขยำมะขามเปียกกับน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิม 3 รส ให้ชอบใจ
แล้วกรองเอาผงทิ้งไป
เอาน้ำที่กรองแล้วราดใส่ตัวปลาในหม้อให้น้ำท่วมปลา
หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็กๆโรยข้างบนสักหนึ่งกำมือ
มันหมูนี้ไปช่วยให้ก้างปลาละเอียดนิ่มเป็นสำลี
ส่วนมะขามเปียก ไปช่วยให้เนื้อปลาแข็งไม่เละ
เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งไฟ
ครั้งแรกใช้ไฟแรงให้ปลาสุกดีก่อน
แล้วค่อยผ่อนไฟใช้ไฟอ่อนลงตั้งเคี่ยวไป 3 วัน
เอามือลองบี้ก้างดู ถ้าก้างเปื่อยเป็นแป้งก็ใช้ได้
เวลาเคี่ยว ถ้าน้ำในหม้องวดลงก็เติมน้ำเปล่าได้
เครื่องคลุกปลา
ถ้าจะกินอย่างปลาต้มเค็มเฉยๆก็ได้
ถ้าอยากอร่อยพิสดาร ต้องคลุกกับขิงหั่นฝอย หอมเล็กซอย
ต้นหอม ผักชีหั่นละเอียด พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น
รวมคลุกกับปลาต้มเค็ม บีบส้มซ่าใส่ด้วย
กินแกล้มไข่ดาวทอดให้สุกจริงๆ
  UncleDon    
Comment :  3 13 November 2008
ปลาตะเพียนต้มเค็มก็ทำเหมือนปลาทูต้มเค็มนั้นแหล่ะ
จะอร่อยไม่อร่อยอยู่ที่คนทำที่ร้านขายเหมือนกัน
ขายดีมากๆ
  ครัวบ้านนอก    
Comment :  4 13 November 2008
ปลาตะเพียนเอามาทำแดดเดียวก็อร่อย
  ครัวบ้านนอก    
Comment :  5 20 January 2009
ทำปลาส้มก็อร่อยคร๊าบ
  เอกลพบุรี    
Comment :  6 20 January 2009
สับละเอียดทำลาบก็แซบ หลาย
  เอกลพบุรี    
Comment :  7 28 March 2009
ทำปลาส้มก็ต้องกินกับข้าวเหนียวร้อนๆถึงจะอร่อย
  nunatbibi    

กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
 
LAST UPDATE   ========================
วิธีทำแกงคั่วกีวีกับกรรเชียงปู (ใช้เซสปรีซันโกลด์กีวี)
รีวิว Hotpot Inter-Buffet Restaurant
รีวิว ร้านอาหารเรือนรส
Review: Sunday Jazz Brunch ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท
Review: Sunday Brunch ห้องอาหาร วูว์ โรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ
 
====   REVIEW & BLOG   =================
วิธีทำแกงคั่วกีวีกับกรรเชียงปู (ใช้เซสปรีซันโกลด์กีวี)
รีวิว Hotpot Inter-Buffet Restaurant
รีวิว ร้านอาหารเรือนรส
Review: Sunday Jazz Brunch ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท
Review: Sunday Brunch ห้องอาหาร วูว์ โรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
เมนูอาหาร
อาหารนานาชาติ
อาหารไทย
อาหารเด็ก
เมนูภาษาอังกฤษ
ของหวานและเบเกอรี่
ขนมไทย
เบเกอรี่, เครื่องดื่ม
ไอศกรีม, ของว่าง


สาระอาหาร
Food Tips
อาหารสุขภาพ
สมุนไพร/เครื่องเทศ/ผักผลไม้