อยากได้สูตรทำน้ำสลัดน้ำข้นค่ะ
   
 
WEBBOARD
 
อยากได้สูตรทำน้ำสลัดน้ำข้นค่ะ
October 04, 2007 13,818 View Post by : Rate :

อยากได้สูตรทำน้ำสลัดน้ำข้นเผื่อไปทำขายนะคะ
           

Comment :  1 04 October 2007
ดิฉันไปก๊อปของคุณนุชชี่มานะคะไม่รู้เธออยู่ไหน....คิดถึงจังค่ะ

น้ำสลัดน้ำข้น แบบที่ 1
ไข่แดง 3 ฟอง เกลือป่น 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1+1/ 2 ถ้วย
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกไทย มัสตาร์ด น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน พักไว้ คนไข่แดงและเกลือให้เข้ากันจนขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำมันทีละน้อย (คนให้เข้ากันก่อนจึงใส่ใหม่) จนเหลือครึ่งหนึ่ง ใส่ส่วนผสมน้ำส้มทีละน้อย ๆให้เข้ากันแล้วจึงใส่น้ำมันที่เหลือ คนให้เข้ากัน ใส่สลับกันจนน้ำมันและน้ำส้มหมด

น้ำสลัดน้ำข้น แบบที่ 2
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง มัสตาร์ด 1/ 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 / 4 ช้อนชา เกลือป่น 2 ช้อนชา น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทนได้)

นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นน้ำมันพืช ลงปั่นในเครื่องปั่น (Food Processor) ทิ้งระยะไว้สักพัก จนแน่ใจว่าส่วนผสมคลุกเคล้ากันดีแล้ว ให้เริ่มต้น หยด น้ำมันทีละน้อย ๆ ลงไปเรื่อย ๆ จนเกือบหมด แล้วปั่นทิ้งไว้อีกสักพัก สังเกตดูหากน้ำสลัดข้นพอดีแล้ว ให้หยุดการใส่น้ำมันพืชแค่นั้น แต่ถ้ายังไม่ข้นพอ จึงค่อยเติมน้ำมันส่วนที่เหลือจนหมด

น้ำสลัดแบบ Thousand Islands
น้ำสลัดน้ำข้น 1 + 1/ 2 ถ้วย ไข่ต้มสับหยาบ 1 ฟอง แตงกวาดองสับ 2 ช้อนโต๊ะ หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ซอสพริกชนิดเผ็ดกลาง 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน

เคล็ดลับ
สลัดจะอร่อยอยู่ที่ผักกับน้ำสลัด ผักต้องสด ล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำก่อนใช้ มีดที่จะใช้หั่นผักก็ต้องคม เวลาหั่นผักควรหั่นให้หนาพอที่ส้อมจะจิ้มติด เช่น แตงกวาหรือมะเขือเทศ ควรหั่นให้หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร เป็นอย่างน้อย ผักจึงจะกรอบ และเมื่อหั่นแล้วก็ควรใช้ทันที

น้ำสลัดไม่ว่าจะเป็นแบบน้ำข้น (Mayonnaise) หรือ แบบน้ำใส (Dressing) จะต้องมีรสเข้มข้น เมื่อรับประทานรสชาติจะต้องกลมกล่อมพอดี น้ำสลัดน้ำข้นที่ดี จะต้องข้นชนิดที่เมื่อตักราดผักแล้วไม่ไหล เคล็ดลับก็คือ จะต้องเลือกใช้ไข่ไก่ที่สด และเวลาคนไข่แดง จะต้องคนกับเกลือก่อน ไข่แดงจึงจะฟู เพราะเกลือจะช่วยดูดน้ำ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับจังหวะในการใส่น้ำมันและน้ำส้มด้วย ควรใส่น้ำมันสลับกับน้ำส้มทีละน้อย ๆ คนจนน้ำมันเข้ากันดีแล้วจึงใส่น้ำส้ม คนจนเข้ากันดีแล้วจึงใส่น้ำมัน สลับกันไปสลับกันมาอย่างนี้ ถึงจะได้น้ำสลัดที่ข้น ส่วนเคล็ดลับสำหรับน้ำสลัดน้ำใสนั้น ก็เพียงแต่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในขวดแก้ว เขย่าเบา ๆ เมื่อจะใช้ก็ให้เขย่าขวดอีกครั้งก่อนเทราด เท่านี้เอง…

ข้อควรสังเกตในการผสมสลัดน้ำข้น

ในการทำ มายองเนส ควรระมัดระวังเรื่อง อุณหภูมิและสัดส่วนของเครื่องปรุงที่ใช้ ให้ดีค่ะ อย่างเช่น ไข่แดง นั้นจะช่วยให้มายองเนสขึ้นดีกว่าใช้ไข่ขาวหรือไข่ทั้งฟอง และ ไข่ใหม่จะดีกว่าไข่เก่า เครื่องปรุงที่เป็นผงช่วยให้มีรสดีขึ้น และยังช่วยทำให้น้ำมันและช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดีกว่าด้วยค่ะ




      

Comment :  2 04 October 2007
ดิฉันไปก๊อปของคุณนุชชี่มานะคะไม่รู้เธออยู่ไหน....คิดถึงจังค่ะ

น้ำสลัดน้ำข้น แบบที่ 1
ไข่แดง 3 ฟอง เกลือป่น 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1+1/ 2 ถ้วย
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกไทย มัสตาร์ด น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน พักไว้ คนไข่แดงและเกลือให้เข้ากันจนขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำมันทีละน้อย (คนให้เข้ากันก่อนจึงใส่ใหม่) จนเหลือครึ่งหนึ่ง ใส่ส่วนผสมน้ำส้มทีละน้อย ๆให้เข้ากันแล้วจึงใส่น้ำมันที่เหลือ คนให้เข้ากัน ใส่สลับกันจนน้ำมันและน้ำส้มหมด

น้ำสลัดน้ำข้น แบบที่ 2
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง มัสตาร์ด 1/ 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 / 4 ช้อนชา เกลือป่น 2 ช้อนชา น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทนได้)

นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นน้ำมันพืช ลงปั่นในเครื่องปั่น (Food Processor) ทิ้งระยะไว้สักพัก จนแน่ใจว่าส่วนผสมคลุกเคล้ากันดีแล้ว ให้เริ่มต้น หยด น้ำมันทีละน้อย ๆ ลงไปเรื่อย ๆ จนเกือบหมด แล้วปั่นทิ้งไว้อีกสักพัก สังเกตดูหากน้ำสลัดข้นพอดีแล้ว ให้หยุดการใส่น้ำมันพืชแค่นั้น แต่ถ้ายังไม่ข้นพอ จึงค่อยเติมน้ำมันส่วนที่เหลือจนหมด

น้ำสลัดแบบ Thousand Islands
น้ำสลัดน้ำข้น 1 + 1/ 2 ถ้วย ไข่ต้มสับหยาบ 1 ฟอง แตงกวาดองสับ 2 ช้อนโต๊ะ หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ซอสพริกชนิดเผ็ดกลาง 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน

เคล็ดลับ
สลัดจะอร่อยอยู่ที่ผักกับน้ำสลัด ผักต้องสด ล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำก่อนใช้ มีดที่จะใช้หั่นผักก็ต้องคม เวลาหั่นผักควรหั่นให้หนาพอที่ส้อมจะจิ้มติด เช่น แตงกวาหรือมะเขือเทศ ควรหั่นให้หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร เป็นอย่างน้อย ผักจึงจะกรอบ และเมื่อหั่นแล้วก็ควรใช้ทันที

น้ำสลัดไม่ว่าจะเป็นแบบน้ำข้น (Mayonnaise) หรือ แบบน้ำใส (Dressing) จะต้องมีรสเข้มข้น เมื่อรับประทานรสชาติจะต้องกลมกล่อมพอดี น้ำสลัดน้ำข้นที่ดี จะต้องข้นชนิดที่เมื่อตักราดผักแล้วไม่ไหล เคล็ดลับก็คือ จะต้องเลือกใช้ไข่ไก่ที่สด และเวลาคนไข่แดง จะต้องคนกับเกลือก่อน ไข่แดงจึงจะฟู เพราะเกลือจะช่วยดูดน้ำ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับจังหวะในการใส่น้ำมันและน้ำส้มด้วย ควรใส่น้ำมันสลับกับน้ำส้มทีละน้อย ๆ คนจนน้ำมันเข้ากันดีแล้วจึงใส่น้ำส้ม คนจนเข้ากันดีแล้วจึงใส่น้ำมัน สลับกันไปสลับกันมาอย่างนี้ ถึงจะได้น้ำสลัดที่ข้น ส่วนเคล็ดลับสำหรับน้ำสลัดน้ำใสนั้น ก็เพียงแต่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในขวดแก้ว เขย่าเบา ๆ เมื่อจะใช้ก็ให้เขย่าขวดอีกครั้งก่อนเทราด เท่านี้เอง…

ข้อควรสังเกตในการผสมสลัดน้ำข้น

ในการทำ มายองเนส ควรระมัดระวังเรื่อง อุณหภูมิและสัดส่วนของเครื่องปรุงที่ใช้ ให้ดีค่ะ อย่างเช่น ไข่แดง นั้นจะช่วยให้มายองเนสขึ้นดีกว่าใช้ไข่ขาวหรือไข่ทั้งฟอง และ ไข่ใหม่จะดีกว่าไข่เก่า เครื่องปรุงที่เป็นผงช่วยให้มีรสดีขึ้น และยังช่วยทำให้น้ำมันและช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดีกว่าด้วยค่ะ



  somporn    

Comment :  3 08 October 2007

มีไก่อบหรือยังครับ ถ้าจะเอาสลัดไก่อบ เชิญไปดูไก่อบ คำถามที่2668 ผมให้ไก่อบ ใช้กับสลัด ครับ
  isannua    

Comment :  4 17 May 2009
ขอบคุณค่ะ
  ไน    


กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
 
LAST UPDATE   ========================
หั่นครึ่งมะเขือเทศเชอร์รี่แบบประหยัดเวลา
วิธีแกะกระเทียมแบบง่ายๆ ทำได้ทีละเยอะ
ปอกส้มแบบมืออาชีพ กินสะดวกสุดๆ
ปอกมะม่วงสุกแบบง่ายสุดๆ เราไม่เคยคิดกันมาก่อน
วิธีนึ่งข้าวโพดในไมโครเวฟ ง่าย รวดเร็ว ไม่มีเส้นข้าวโพด
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก