ขอส่วนผสมและวิธีทำโดนัทแบบเครื่องหลุมค่ะ
   
 
WEBBOARD
 
ขอส่วนผสมและวิธีทำโดนัทแบบเครื่องหลุมค่ะ
March 12, 2006 116,948 View Post by : tuk Rate :

ซื้อเครื่องทำโดนัทแบบหลุมมา 1 อัน แต่แป้งที่ขายที่วีรสุแพงมากอยากทราบส่วนผสมและวิธีตีแป้งหรือเทคนิคการอบให้เหลืองน่ารับประทานค่ะ
    tuk       

Comment :  1 12 March 2006
เครื่องปรุง
แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
ผงฟู 1ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยจืด 2/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
โยเกิร์ต 1/4 ถ้วยตวง
กลิ่นนมเนย 1/2 ถ้วยตวง

วิธีการทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ
2.ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟูขาว
3. ใส่ไข่ไก่ ทีละฟอง
4. ใส่โยเกิร์ต และกลิ่นนมเนย
5. ใส่แป้ง ทีละน้อย ให้เข้ากันได้ดี
6. หยอดแป้งลงในแม่พิมพ์ โดนัทที่ร้อนได้ดี แล้วรอจนแป้งสุก ใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มขนมออกผึ่งบนตะแกรง เสริฟร้อนๆ

  Horapa    
Comment :  2 12 March 2006
ส่วนผสม

ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลีอ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เนย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งขนมปังหรือแป้งสารพัดใช้ 3 1/2 - 4 ถ้วย

วิธีทำ

1. ยีสต์ น้ำตาล ใส่ในน้ำอุ่น ทิ้งไว้ให้ขึ้น(ไม่ต้องคน)
2. แบ่งแป้งมาประมาณครึ่งหนึ่ง ใส่ยีสต์ที่ขึ้นแล้ว เกลือ น้ำตาล มาการีน นมสด ไข่ไก่ ใช้ช้อนไม้คน แรงๆ ให้เข้ากันจนแป้งเหนียว
3. ใส่แป้งที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งลงไป ใช้ฝ่ามือนวดให้เข้ากัน เช็ดโต๊ะให้สะอาด นวดแป้งบนโต๊ะให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าแป้งติดมือขูดแป้งที่มือออกให้สะอาด โรยนวลแล้วนวดเบาๆก่อน อย่าออกแรงมาก
4. ชามทาไขมันให้ทั่ว เอาแป้งวางแล้วกลับแป้งอีกด้านขึ้น(เพื่อให้ไขมันทั่วก้อนแป้ง) ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ ปิดไว้ประมาณ 1 ช.ม. หรือจนแป้งขึ้นมากกว่าเดิมอีกหนึ่งเท่า
5. นำมานวดไล่อากาศ ออกประมาณ 3 นาที แล้วหมักไว้ให้ขึ้นอีกครั้ง6. พอแป้งขึ้นครั้งที่ 2 แล้ว คลึงออกหนา 1/2 นิ้ว ใช้พิมพ์โดนัทตัด ทิ้งให้ขึ้นอีก 25 - 30 นาที
7. กะทะใส่น้ำมันให้มาก ตั้งไฟกลางร้อนแล้ว เอาขนมลงทอด พอด้านล่างเหลืองตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
8. คลุกน้ำตาล หรือจะหยอดด้วยหน้าไอซิ่งผสมนมสด หรือหน้าชอกโกแลตก็ได้

สูตรนี้คิดว่านำไปใช้กับเครื่องทำโดนัทก็น่าจะได้นะคะ แต่วิธีการนวดแป้ง ผสมแป้งจะละเอียดกว่าวิธีแรก ให้อ่านไว้ศึกษาค่ะ
  Horapa    
Comment :  3 12 March 2006
สูตรนี้ทำโดนัทได้ 210 ชิ้น (สำหรับขาย) หากจะทำไว้ทานเองให้เทียบสัดส่วนนะจ๊ะ

เป็นสูตร “โดนัทจิ๋ว” สูตรสุพรรณบุรี ของ “สุรีย์พร ภรณ์พิริยะนิยม”

แป้งสำเร็จรูป 1 กิโลกรัม, เนยเทียม 2 ถ้วยตวง, นมสดพาสเจอร์ไรซ์ 1 ถ้วยตวง, ไข่ไก่ 5 ฟอง, น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง และวัสดุตกแต่งกลิ่นอีกประมาณ 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ...
เริ่มจากนำไข่ เนยเทียม และวัสดุตกแต่งกลิ่น ใส่ลงในเครื่องตีแป้งตามสัดส่วนที่ให้ไว้ จากนั้นเปิดให้เครื่องตีผสมไข่และเนยให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน โดยระหว่างเครื่องกำลังตีอยู่ให้เทน้ำตาลทรายขาวใส่ลงไปตามสัดส่วนที่บอก โดยขั้นตอนนี้ใช้เวลาในการตีประมาณ 10 นาที

การสังเกตว่าครีมที่ตีใช้ได้หรือยังให้ดูจากสีของเนื้อครีม หากเป็นสีขาวก็ถือ ว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นนำแป้งและนมใส่ลงไป และเปิดเครื่องตีต่อเนื่องไปอีกประมาณ 5 นาที เมื่อได้เนื้อครีมสำหรับโดนัทแล้วให้นำเนื้อครีมที่ได้มาหยอดลงบนแม่พิมพ์อบขนมคล้าย ๆ กับการหยอดขนมครก

ต้องการให้โดนัทมีเนื้อผลไม้อะไรผสมอยู่ ในระหว่างที่หยอดเนื้อครีมลงบนแม่พิมพ์ ก็ให้ผสมวัตถุดิบนั้นลงไป ไม่ว่าจะเป็นลูกเกด มะเขือเทศ เมล็ดมะม่วงฯ หรืออัลมอนด์

จากนั้นอบทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที จึงค่อย ๆ แคะออกแล้ววางผึ่งลมบนตะแกรงให้โดนัทเย็นตัว พร้อมขาย
  Horapa    
Comment :  4 13 March 2006
อยากทราบว่าเครื่องอบแบบหลุมที่ใช้ทำขนมหาซื้อได้ที่ไหนคะ แล้วราคาเท่าไร อยากได้มากกกกก
  head    
Comment :  5 05 July 2006
จำหน่ายเครื่องทำโดนัทจิ๋ว ดูรายละเอียดที่
www.Sanookshop2004.com
  TTT    
Comment :  6 26 February 2007
อยากทราบว่า ใครเคยซื้อเครื่องทำโดนัทจิ๋วจากwww.Sanookshop2004.com บ้าง ไม่กล้าสั่งซื้อ กลัวโอนเงินไปแล้ว ไม่ได้ของ

  usan    
Comment :  7 29 May 2007
อยากทราบราคาเครื่องทำโดนัทแบบหลุมว่าราคาเท่าไหร่ ถ้าสั่งซื้อแพงไหม ทางภาคเหนือมีขายที่ไหนบ้างค่ะ ช่วยตอบหน่อยค่ะ
  แป้ง    
Comment :  8 05 August 2007
เราก็ซื้อมาทำนะ แต่ด้านบนมันไม่เหลืองอะคะ ช่วยบอกวิธีแก้ให้หน่อยจิ เราซื้อเครื่องมาจากร้านเดียวกับเจ้าของกระทู้เลย
  ลม    
Comment :  9 16 August 2007
ซื้อเครื่องแล้วลองทำดูปรากฎว่าด้านบนไม่เหลือ เพราะอะไรตอบให้ด้วย
  จอย    
Comment :  10 17 August 2007
เครื่องยังไม่ทันไหม้รอให้เครื่องไหม้ก่อนแล้วมันจะเหลือง
  มิน    

กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
 
LAST UPDATE   ========================
วิธีทำแกงคั่วกีวีกับกรรเชียงปู (ใช้เซสปรีซันโกลด์กีวี)
รีวิว Hotpot Inter-Buffet Restaurant
รีวิว ร้านอาหารเรือนรส
Review: Sunday Jazz Brunch ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท
Review: Sunday Brunch ห้องอาหาร วูว์ โรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ
 
====   REVIEW & BLOG   =================
วิธีทำแกงคั่วกีวีกับกรรเชียงปู (ใช้เซสปรีซันโกลด์กีวี)
รีวิว Hotpot Inter-Buffet Restaurant
รีวิว ร้านอาหารเรือนรส
Review: Sunday Jazz Brunch ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท
Review: Sunday Brunch ห้องอาหาร วูว์ โรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก
เมนูอาหาร
อาหารนานาชาติ
อาหารไทย
อาหารเด็ก
เมนูภาษาอังกฤษ
ของหวานและเบเกอรี่
ขนมไทย
เบเกอรี่, เครื่องดื่ม
ไอศกรีม, ของว่าง


สาระอาหาร
Food Tips
อาหารสุขภาพ
สมุนไพร/เครื่องเทศ/ผักผลไม้