วิธีทำ นมถั่วเหลือง (น้ำเต้าหู้)
   
 
WEBBOARD
 
วิธีทำ นมถั่วเหลือง (น้ำเต้าหู้)
December 13, 2005 77,475 View Post by : Horapa Rate :

ส่วนผสมทำนมถั่วเหลือง :



สูตร 1.ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาวละเอียด 360 กรัม เกลือเสริมไอโอดีน ป่น 1 ช้อนชา น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )



สูตร 2.ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาวละเอียด 500 - 600 กรัม เกลือเสริมไอโอดีนป่น 1 ช้อนชา น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )



สูตร 3.ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาวละเอียด 1,000 กรัม เกลือเสริมไอโอดีนป่น 2 ช้อนชา น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )



สูตร 4.ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาวละเอียด 1,000 กรัม เกลือเสริมไอโอดีนป่น 1/2 ช้อนชา น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )



สูตรทุกสูตรคล้ายคลึงกัน ต่างกันที่ปริมาณเกลือและน้ำตาลเท่านั้น



ถ้าจะให้มีรสมันเพิ่ม เวลาปั่นให้ใส่ถั่วลิสงคั่ว 1 กำมือ ปั่นรวมกัน สีน้ำนมจะออกสีเหลือง หรือ อาจใช้นมข้น ประมาณครึ่งกระป๋องใส่ลงไป ก็จะได้น้ำนมถั่วเหลืองที่มีสีขาวชวนรับประทาน มีกลิ่นหอมและมีรสมัน เหมือนนมสด
    Horapa       

Comment :  1 13 December 2005
ขั้นตอนและวิธีทำ :

1.นำถั่วเหลือง( ใช้ชนิดถั่วเหลืองทั้งเมล็ด ไม่ใช้ถั่วเหลืองซีก) มาคัดเอาสิ่งสกปรก กรวด ทรายดิน ออกให้หมด ล้างให้สะอาด ( เมล็ดที่เสียจะลอยน้ำ คัดทิ้ง ) เอาขึ้นจากน้ำ สงไว้



2.นำถั่วเหลืองไปคั่วให้หอม แล้วนำถั่วเหลืองที่คั่วไปแช่ในน้ำสะอาด จะใช้วิธีแช่ในน้ำร้อนประมาณ 3 ชั่วโมงก็ได้ตามสะดวก จากนั้นนำมายีเอาเปลือกออก ล้างให้สะอาด เอาขึ้นจากน้ำ สงไว้ การแช่ถั่วเหลืองไม่ควรนานเกิน 2-3 ชั่วโมง ให้สังเกตว่าพอเม็ดถั่วเริ่มพอง อมน้ำเต็มที่ก็จะใช้ได้ ถ้าเราแช่เมล็ดถั่วเหลืองในน้ำนานเกินไปจะทำให้โปรตีนในถั่วจับตัวกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือ โดยให้น้ำท่วมประมาณ 3 เท่าของถั่วเหลือง แช่นานประมาณ 5 - 8 ชั่วโมง



3. แบ่งถั่วเหลืองพอประมาณใส่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วใส่น้ำให้พอปริ่มๆถั่วเหลือง ปั่นให้ละเอียด แบ่งปั่นไปเรื่อยๆ หรือ บดด้วยโม่หิน จนถั่วเหลืองหมด



4.ตวงน้ำ 2 ลิตร นำไปต้มจนเดือดจัด



5.ระหว่างที่รอ ให้เทน้ำถั่วเหลืองที่ปั่นไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อที่รองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น นำน้ำที่ต้มเดือดเทตามลงไป คนให้เข้ากัน น้ำจะอุ่นพอดี คั้นเอาแต่น้ำนมถั่วเหลืองแบบคั้นกะทิ แล้วแยกกรองกากออกมา



6.เทน้ำถั่วเหลืองที่คั้นไว้ไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อ โดยกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เสร็จแล้วเติมน้ำส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน



5. ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ( ถ้าต้องการใช้กลิ่นใบเตยดับกลิ่นสาปถั่วเหลือง ใส่ใบเตยตอนนี้ ) ต้มด้วยไฟกลาง พอเริ่มจะเดือด ก็ใช้ไฟอ่อน คุมอุณหภูมิไม่ให้เกิน 90 องศาเซลเชียส ( น้ำจะเดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเชียส ) คือต้มให้น้ำถั่วเหลืองร้อนแต่ไม่เดือด ขั้นตอนในการต้มใช้เวลาประมาณ 30 - 40 นาที ในขณะต้มต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา มิฉะนั้นจะไหม้ได้ง่าย พอชิมดูว่าถั่วเหลืองสุกแล้วใส่เกลือครึ่งช้อนชา เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที ปิดไฟหรือยกลง เติมน้ำตาลและเกลือป่น ชิมรสตามชอบ



การทำน้ำเชื่อมเข้มข้น : โดยใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวกับน้ำสะอาด ในสัดส่วน 2:1 ตั้งไฟพอให้น้ำตาลละลายหมดก็พอ ไม่ต้องเคี่ยวนาน มิฉะนั้นสีน้ำเชื่อมจะดำไม่น่าทาน



เครื่องปรุงที่ใส่ในน้ำเต้าหู้เพื่อแต่งรสเวลาเสริฟ : ลูกเดือยต้มสุก สาคูเม็ดใหญ่ต้มสุก เม็ดแมงลักละลายน้ำจนพอง วุ้นหั่นเป็นเส้นยาว ลูกบัวต้ม ถั่วแดง ฟักเชื่อมหั่นเป็นชิ้นๆ น้ำเชื่อม ฟรุทสลัด ........ ฯลฯ ( อยากใส่อะไรก็ใส่ ไม่อยากใส่อะไรก็ไม่ต้องใส่ .............. ตามใจชอบ ) งาอบหรือคั่วโรยหน้า



เวลาเสริฟ : ใส่น้ำเชื่อมและเครื่องปรุงต่างๆ ตามที่ผู้รับประทานต้องการ
  Horapa    

Comment :  2 13 December 2005
หมายเหต :

ส่วนประกอบทางโภชนาการของนมถั่วเหลือง 250 มิลลิลิตร น้ำ 217 กรัม โปรตีน 6.3 กรัม น้ำตาลแลคโตส 22.5 กรัม ไขมัน 2.8 กรัม แคลเซียม 48 กรัม ให้พลังงาน 135 กิโลแคลอรี่ ( ข้อมูลจาก กองโภชนาการ กรมอนามัย )



นมถั่วเหลืองที่ทำ หากแช่เก็บไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บได้ประมาณ 5 วัน ถ้าขั้นตอนการทำสะอาดพอ



เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มสุขภาพ ถ้าไม่ต้องการใส่น้ำตาลก็ไม่ต้องใส่ ถ้าต้องการเพิ่มกลิ่นใบเตย ก็ใช้ ใบเตยล้างสะอาด 5 ใบตัดเป็นท่อน ๆ ต่อ ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ถ้าต้องการแต่งสีก็เติมสีอาหารจากธรรมชาติ อาทิเช่น สีเหลือง จาก ขมิ้นชัน ขมิ้นอ้อย หญ้าฝรั่น ดอกคำฝอย ลูกพูด ดอกกรรณิการ์ ฟักทอง มันเทศ แครอท สีเขียว จาก ใบเตยหอม ใบย่านางพริกเขียว และ ใบคะน้า สีแดง จากครั่ง มะเขือเทศสุก , กระเจี๊ยบ ,มะละกอ ,ถั่วแดง และพริกแดง สีน้ำเงิน จากดอกอัญชัน สีม่วง จาก ดอกอัญชันสีน้ำเงินผสมมะนาว , ข้าวเหนียวดำ และถั่วดำ สีน้ำเงิน จาก ดอกอัญชัน สีแสด จากเมล็ดของผลคำแสด เป็นต้น ส่วนการแต่งกลิ่นก็มีกลิ่นสำเร็จขายอยู่ทั่วไป



ถั่วเหลืองมีปริมาณกรดอะมิโนเมธิโอนีน ที่เป็น กรดอะมิโนที่จำเป็น ( Esseential amino acid )อยู่น้อย ดังนั้นจึงนิยมเติมงาดำคั่วหรืองาดำอบ ที่มีกรดอะมิโนเมธิโอนีนมาก และยังมีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง ทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไขมันโอเมก้า 6 ที่มีคุณสมบัติช่วยลดคลอเลสเตอรอล จึงช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจ ทำให้ระบบหัวใจแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันไลโนเลอิค ซึ่งช่วยทำให้ผมดกดำ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้นและยังมีมีวิตามันและแร่ธาตุที่สำคัญโดยเฉพาะแคลเซียมที่มีมากกว่านมวัวถึง 6 เท่า มีธาตุเหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และทองแดง อีกทั้งยังมากด้วยวิตามินบีชนิดต่างๆ ซึ่งดีต่อระบบประสาท ช่วยทำให้นอนหลับ เพื่อเป็นการเสริมคุณค่าให้ด้วย



ปัจจุปัน มี เครื่องทำน้ำเต้าหู้สำเร็จรูปแบบง่ายๆ คิดค้นโดย นักศึกษาสาขาวิศวกรรมอุตสาหการเครื่องกล คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตนนทบุรี อันมี นายกฤษฎา ลิมปพัฒนวณิชย์, นายสัญญา ปาระมีกาศ และ นายภูริพงษ์ อิสริยาพงษ์ เครื่องมีส่วนประกอบ คือ กรวยบรรจุถั่วเหลือง วาล์วน้ำ หม้อต้ม และ Beaker โดยใช้เวลาประมาณ 90 นาที สามารถรักษาอุณหภูมิไม่ให้เกิน 90 องศาเซลเชียส และ ปริมาณสารอาหารไม่สูญเสีย
  Horapa    

Comment :  3 13 December 2005
ดีมากๆเลย ทุกกระทู้มีประโยชน์เกี่ยวกับอาหาร
  bobo    

Comment :  4 26 December 2006
ขอบคุณครับ
  dekdum2006    

Comment :  5 26 December 2006
ขอบคุณครับ
  dekdum2006    

Comment :  6 15 February 2007
ขอบคุณจับ(ว่างๆก็โทรมาได้)(0852819931)
  หลุยครับ(ยังไม่มีแฟน    

Comment :  7 29 March 2007
ไม่เข้าใจ "ขั้นตอนและวิธีทำ" ในข้อที่ 2 คับ

ในการเตรียมถั่วเหลือง

1. นำถั่วเหลืองไปคั่วให้หอม แล้วนำถั่วเหลืองที่คั่วไปแช่ในน้ำสะอาด

2. ใช้วิธีแช่ในน้ำร้อนประมาณ 3 ชั่วโมงก็ได้ตามสะดวก (ไม่ต้องคั่ว)



หรือว่าแบบนี้คับ

1. นำถั่วเหลืองไปคั่วให้หอม แล้วนำถั่วเหลืองที่คั่วไปแช่ในน้ำสะอาด

2. นำถั่วเหลืองไปคั่วให้หอม แช่ในน้ำร้อนประมาณ 3 ชั่วโมง



สุดท้าย

ตกลงเราควรแช่ถั่วเหลืองไว้ 2-3 ชั่วโมง หรือ 5-8 ชั่วโมงคับ
  หมี    

Comment :  8 30 March 2007
ใครทราบสาเหตุที่ทำให้น้ำเต้าหู้เสียบ้าง(กำลังร้อนแต่เป็นตัวเสียแล้ว)
  แม่ค้า    

Comment :  9 05 September 2007
ดีมากๆเลย จาก เอ็ม แอน
      

Comment :  10 10 October 2007
พี-พภำ
  0004    

Comment :  11 24 October 2007
อ่านแล้วค่อนข้างเข้าใจยาก มีสูตรอื่นอีกไหมที่ว่าอร่อยๆ
  ฟิวส์    

Comment :  12 29 October 2007
อุตส่าห์ดีใจนึกว่าจะเป็นสูตรเด็ดที่อร่อยกว่าเดิม แต่ลองทำตามสูตรนี้แล้วพบว่าเสียทั้งเวลาคั่วถั่ว เสียแก๊สในการต้มผลออกมาเสียความรู้สึก เพราะผลที่ได้ห่วยแตก (เสียของ) ไม่เข้าใจว่าเจ้าของสูตรเอง ก่อนบอกชาวบ้านเคยทำกินหรือยัง และจะต้องบอกสูตรให้ดูยุ่งยากทำไม
  อ้อยอิ่ง    

Comment :  13 20 November 2007
ที่บ้านก็ทำน้ำเต้าหู้กินเอง กินมากเกินไปมีอันตรายมั้ย!
  appleja    

Comment :  14 16 December 2007
นมถั่วเหลือง (น้ำเต้าหู้) ดื่มมากไป ไม่ มี อันตรายใดๆ ทั้ง สิ้นครับ

มีอย่างเดียว อิ่ม จุก น้ำ

ประโยชน์มีมากมาย มหาศาล
  (^___^)    

Comment :  15 10 February 2008
ดีมากๆ ได้ความรู้แยะเลย จะเอาไปทำกินบ้างขอบคุณคราบบบบบบ
  BEnimatrix    

Comment :  16 08 April 2008
มีบางคนบอกว่าแช๋ถั่วเฉยไม่ต้องคั่วค่ะเราไม่ต้องคั่วได้ไหม เห็นในทีวีเอาที่แช่แล้วไปปั่นกรองแล้วนำไปต้มได้เลย ยังไงก้อขอบคุณสำหรับข้อมูลจะลองทำดูค่ะ
  pooh-pooh    

Comment :  17 15 May 2008
ตกลงต้องแช่ถั่วเหลืองกี่ชั่วโมงกันแน่คะต้องเอาเปลือกออกอีกหรือคะ

  moo moo    

Comment :  18 16 May 2008
เป็นข้อมูลที่ดีมากๆเลยครับ ขอบคุณหลายๆ
  figon    

Comment :  19 03 June 2008
เราเพิ่งจะหัดทำน้ำเต้าหู้ก็ลองผิดลองถูกมาหลายครั้งแล้วนะ

วิธีทำของเราก็ไม่ยุ่งยากมากเท่าไหรคือ

1.นำถั่วเหลืองแช่น้าประมาณ6-8ชั่วโมง

2.พอได้เวลาแล้วก็นำถั่วที่แช่น้ำมาซาวน้ำออกล้างให้สะอาด

3.จากนำถั่วไปปั่นกับน้ำจนถั่วหมด

4.แล้วนำถั่วไปกรองเอาแต่น้ำหากน้ำเหลือให้เทผสมไปกับน้ำที่กรองแล้วแล้วคนให้เข้ากัน

5.นำขึ้นตั้งไฟหมั่นคนตลอดจนน้ำเต้าหู้ร้อนได้ที่ไม่ต้องให้เดือดนะ

จากนั้นก็ปิดไป หากอยากได้รสหวานก็ใส่น้ำตาลตามชอบ







เราทำมา2-3ครั้งก็ได้ผลนะลองให้คนอื่นชิมเค้าก็ว่าโอเคนะรสชาด ลองทำกันดูเหอะไม่อยากหรอก
  sineiii    

Comment :  20 19 June 2008
หน้ารักไหมคะ
  haha    

Comment :  21 15 November 2008
น้ำเต้าหู้อร่อยดี
  เนค    

Comment :  22 03 December 2008
ดีค่ะ
  บิว    

Comment :  23 01 February 2009
ขอบคุณสำหรับสูตร แต่อยากรู้เพิ่มว่าสาคูเม็ดใหญ่มันมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์อะไรบ้าง
  AA    

Comment :  24 13 February 2009
ด้วยความรัก


http://www.rakbankerd.com/agriculture/wb/show.php?Category=agriculture&No=12385



เข้าไปดูนะครับ

นมถั่วเหลืองอร่อยๆหวานมัน บดต้มทั้งเปลือก ธาตุอาหารครบ
  attagold    

Comment :  25 13 March 2009
เยิ่ยมจริงๆจะได้ไปทำกินที่บ้าน
  พาขวัญ    

Comment :  26 13 March 2009
เยิ่ยมจริงๆจะได้ไปทำกินที่บ้าน
  พาขวัญ    

Comment :  27 13 March 2009
เยิ่ยมจริงๆจะได้ไปทำกินที่บ้าน
  พาขวัญ    

Comment :  28 27 March 2009
ขอบคุณที่ให้ความรู้คะ
  nunatbibi    

Comment :  29 17 April 2009
ขอบมากเลยครับสำหรับสูตรทำนำเต้าหู้ต่างๆที่เสนอมาเป็นป็นประโยชน์ต่อผมมากเลยครับ
  ธนครับ    

Comment :  30 21 April 2009
กินน้ำเต้าหู้มากไปจะเป็นโรคไตหรือเปล่า มีประโยชน์อย่างใดบ้าง
  อ๋องแอ๋ง    

Comment :  31 26 September 2010
จำหน่าย ถั่วเหลือง จากแปลงปลูกโดยตรง จากดอย

ติดต่อได้ที่ 081 577 0638

siambionet@ecologyfund.net
  apisith    


กรุณา Login ก่อนทำการแสดงความคิดเห็นค่ะ
 
 
 
LAST UPDATE   ========================
รีวิว : อร่อย ราคาเบาเบาได้ทุกวันกับ บุฟเฟ่ต์แซลมอนเลิฟเวอร์ ณ ห้องอาหาร BlueSpice สาขาเทอร์มินัล 21
รีวิวบุฟเฟต์อาหารไทย-นานาชาติ ห้องอาหาร Crave โรงแรม เอลอฟท์ สุขุมวิท 11
หลากวิธีห่อเกี๊ยวสำหรับนึ่งหรือทำเกี๊ยวน้ำ
รีวิว ร้านมิสเตอร์บีนคอฟฟี่ช็อป (Mr Bean Coffee Shop) สาขา The Walk เกษตร-นวมินทร์
สูตรปอเปี๊ยะทอด ทำง่ายๆ ไส้เยอะๆ
 
FOLLOW ME    =========================
Add เว็บเป็นหน้าแรก